Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 24/9/2016 21:00

Những điều chưa biết về Ralph Lauren - ông trùm thời trang đi lên từ hai bàn tay trắng

Theo Forbes, hiện Lauren nắm trong tay khối tài sản trị giá gần 6 tỷ USD. Tờ Business Insider điểm lại chặng đường xây dựng sự nghiệp của tỷ phú Ralph Lauren.

Ralph Lauren được coi là cái tên đồng nghĩa với thời trang Mỹ. Tuy nhiên, câu chuyện về cái cách mà ông đã xây dựng nên một trong những hãng thời trang lớn nhất thế giới từ chỗ chẳng có gì trong tay là điều mà không phải ai cũng biết.

Theo Forbes, hiện Lauren nắm trong tay khối tài sản trị giá gần 6 tỷ USD. Tờ Business Insider điểm lại chặng đường xây dựng sự nghiệp của tỷ phú Ralph Lauren.

Ralph Lifshitz sinh ra ở New York năm 1939, là con út của một gia đình 4 con gốc Do thái nhập cư từ Nga vào Mỹ. Khi lớn lên, ông chuyển họ thành Lauren và đã sớm chú ý đến thời trang khi thường xuyên diện những bộ cánh được cho kỳ dị tại thời điểm đó như quần áo rằn ri và áo jacket bằng vải tuýt.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 2

Ông theo học tại ĐH Baruch nhưng bỏ dở sau 2 năm, sau đó nhập ngũ và phục vụ trong quân đội từ năm 1962 đến 1964. Ông có 1 thời gian ngắn làm nhân viên kinh doanh tại Brooks Brothers.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 3

Năm 26 tuổi, ông đã bán chiếc cà vạt do mình tự thiết kế, sử dụng vải vụn thiết kế lại thành những chiếc cà vạt kiểu châu Âu có mẫu mã khác hẳn những mẫu trước đó.

Ban đầu công việc bán những chiếc cà vạt này gặp khá nhiều khó khăn. Bước ngoặt xảy ra khi ông nhận được đơn hàng mua 100 chiếc từ công ty thời trang Neiman Marcus.

Công ty này muốn ông làm mẫu thanh thoát hơn một chút và không sử dụng nhãn mác của Ralph. Ông ngay lập tức từ chối lời đề nghị này và tiếp tục kiên nhẫn với thiết kế của riêng mình.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 4

Năm 1967, thương hiệu Raph Lauren ra đời và Lauren bán cà vạt của mình với cái tên Polo. Ông chưa từng chơi môn thể thao này nhưng ông chọn cái tên này vì nó là một môn thể thao quý tốc. Những chiếc cà vạt Polo bán rất chạy.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 5

Đầu những năm 1970, Lauren giành được giải thưởng Coty American Fashion Critics. Logo có hình người đang chơi Polo cũng được ra đời trong quãng thời gian này.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 6

Một trong những thiết kế đầu tiên là chiếc áo phông có cổ ngắn tay đầu tiên của thế giới. Chiếc áo có hình polo trên ngực trái và có 24 màu để lựa chọn. Ngày nay mẫu áo đơn giản này, bao gồm cả những chiếc do thương hiệu khác sản xuất, vẫn được gọi chung là áo polo.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 7

Giờ đây thương hiệu Raph Lauren đã có mặt trên toàn thế giới và là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng nhất thế giới, ghi nhận hàng tỷ doanh thu mỗi năm.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 8

Năm 1997, Ralph Lauren Corporation niêm yết cổ phiếu với mã RL trên sàn chứng khoán New York. Cho đến khi Michael Kors lên sàn năm 2011, vụ IPO của Ralph Lauren vẫn là thương vụ thành công nhất của một công ty thời trang Mỹ.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 9

“Tôi không bao giờ muốn ăn mặc hợp mốt. Nếu là người thiết kế thời trang mà lại ăn mặc hợp mốt thì bạn đã lỗi mốt rồ”, Lauren từng nói.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 10

Năm 2015, ông rời khỏi vị trí CEO nhưng vẫn giữ ghế giám đốc sáng tạo và Chủ tịch điều hành.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 11

Lauren kết hôn với Ricky Loew – Beer năm 1964. Ông nói rằng mình đã cầu hôn ngay trong buổi hẹn hò đầu tiên. Họ có 3 người con.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 12

Người con trai cả Andrew Lauren là một nhà sản xuất phim kiêm diễn viên.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 13

Người con giữa David Lauren đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch phụ trách marketing toàn cầu và truyền thông tại Ralph Lauren Corporation. Anh cũng có 1 ghế trong hội đồng quản trị. Năm 2011, David kết hôn với người mẫu kiêm doanh nhân nổi tiếng Lauren Bush.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 14

Con út Dylan Lauren là bà chủ của Dylan’s Candy Bar – chuỗi cửa hàng kẹo sang chảnh có mặt ở một vài thành phố lớn của Mỹ.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 15

Ralph Lauren có bộ sưu tập xe hơi cổ nổi tiếng. 70 chiếc xe có giá trị khoảng 200 triệu USD, trong đó chủ yếu là những chiếc xe Ý cổ có niên đại từ thế kỷ 20. Ngoài ra còn có nhiều chiếc xe cực hiếm, giống như chiếc Ferrari 250 Testa Rossa từ năm 1958 như hình dưới. Nhiều chiếc được các viện bảo tàng ô tô mượn để trưng bày trong các triển lãm đặc biệt.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 16

Ông cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng đã hiến phần lớn tài sản phục vụ cho các nghiên cứu về bệnh ung thư. Năm 1987, ông đã bị chuẩn đoán ung thư não nhưng đã chiến thắng được bệnh tật.

Năm 1989, ông đồng sáng lập nên Trung tâm nghiên cứu ung thư vú tại ĐH George Town. Năm 2001 quỹ từ thiện Polo Ralph Lauren ra đời và đã quyên góp rất nhiều tiền cho nhiều mục đích từ thiện khác nhau.

Nhung dieu chua biet ve Ralph Lauren - ong trum thoi trang di len tu hai ban tay trang - Anh 17

Theo Thu Hương (Nguồn: Business Insider)
CafeF

Tin tiêu điểm