Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 17/7/2018 08:08

Những điểm nhấn trong thượng đỉnh Nga - Mỹ

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin bắt tay tại cuộc họp báoTổng thống Trump và Tổng thống Putin bắt tay tại cuộc họp báo

GD&TĐ - Hôm qua (16/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng nhiệm Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan để thảo luận về một loạt các vấn đề, bao gồm mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. 

Dưới đây là một số điểm nổi bật được hãng tin Sputnik tổng hợp từ cuộc họp báo sau cuộc họp riêng của hai nhà lãnh đạo.

“Cuộc hội đàm rất thành công và hiệu quả”

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Putin đã cho rằng cuộc hội đàm đạt được “thành công” và “hiệu quả” ở mức cao, đồng thời nó rất quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Ông Vladimir Putin nói thêm rằng đây chỉ là bước đầu tiên nhưng rất quan trọng.

Ông Trump và ông Putin đã thảo luận về hiện trạng mối quan hệ Mỹ - Nga và thống nhất rằng “không có lý do khách quan” cho những căng thẳng giữa hai nước và họ phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề gặp phải.

Mối quan hệ của chúng tôi chưa bao giờ tồi tệ hơn bây giờ, tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khoảng 4 giờ trước, tôi thực sự tin điều đó
Donald Trump

Khi nói về những lý do làm suy thoái quan hệ Mỹ - Nga, ông Trump lưu ý rằng cuộc điều tra đang diễn ra về cố vấn đặc biệt Robert Mueller do bị cáo buộc dính líu tới sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ do Đảng dân chủ khởi xướng là một “thảm họa” chủ yếu khiến mối quan hệ hai nước tồi tệ. Đồng thời, Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông tin cả hai nước đều phải chịu trách nhiệm về việc mối quan hệ bị suy thoái.

Tổng thống Mỹ cho rằng cả hai nước cần phải tìm cách hợp tác “nhằm theo đuổi lợi ích chung” và thể hiện hy vọng những cuộc gặp như thế này ở Helsinki sẽ diễn ra thường xuyên.

Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Cả hai tổng thống đều thảo luận về vấn đề Nga bị cáo buộc có liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Theo ông Trump, ông Putin cực lực bác bỏ việc Nga can thiệp cuộc bầu cử.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng không hề có sự thông đồng nào giữa ông và Moscow, và rằng trước cuộc bầu cử hai bên không biết nhau. Ông cũng cho rằng Nga không có lý do gì để can thiệp và ông giành thắng lợi là do “chiến dịch thông minh của mình, chứ không vì bất kỳ sự thông đồng nào”.

Khi được hỏi về liệu ông Putin có tài liệu nào gây bất lợi cho tổng thống Mỹ không, ông Trump nói rằng, nếu như vậy thì Nga đã sử dụng rồi.

Ông Putin cho biết cáo buộc về sự thông đồng của Nga trong chiến dịch của ông Trump là hoàn toàn “vô nghĩa”. Tổng thống Nga cũng đưa ra sự hỗ trợ cho cố vấn đặc biệt Mueller và nhóm của ông, đồng thời cho biết thêm rằng nếu họ muốn thẩm vấn 11 cá nhân mới bị kết tội xâm nhập vào các máy chủ của Đảng dân chủ năm 2016, Nga sẽ sẵn sàng tạo điều kiện.

Khi được một phóng viên hỏi trực tiếp, ông Putin thừa nhận là ông muốn ông Trump thắng cử với hy vọng ông ấy có thể bình thường hóa quan hệ Nga và Mỹ.

 Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga tại cuộc họp báo

Hợp tác ở Syria

Nằm trong số các vấn đề khác, hai tổng thống đã thảo luận về sự hợp tác của hai nước tại Syria. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất rằng, bằng cách hợp tác với nhau, Mỹ và Nga có thể giúp được rất nhiều cho quốc gia A rập này có được hòa bình và giải quyết được khủng hoảng nhân đạo. Đặc biệt, ông Putin đưa ra sự giúp đỡ của Nga trong việc đưa hỗ trợ nhân đạo của phương Tây tới các khu vực Syria bị chiến tranh tàn phá.

Cuộc khủng hoảng ở Syria là một vấn đề phức tạp. Sự hợp tác giữa hai nước chúng ta có khả năng cứu hàng trăm ngàn mạng người
Donald Trump

Cả hai tổng thống đều nhất trí hợp tác nhằm tái ổn định an ninh trên biên giới Israel – Syria theo thỏa thuận 1974. Ông Trump lưu ý rằng Mỹ và Israel cũng đang hợp tác về vấn đề này.

Ông Putin nói thêm rằng quân đội của hai nước đã hợp tác tích cực tại Syria để tránh xảy ra các vụ việc, sự hợp tác này đã rất thành công. Ông Donald Trump cho rằng quân đội Mỹ và Nga “hòa hợp” tốt hơn so với các chính trị gia của họ.

Sự cạnh tranh về khí ga ở châu Âu

Khi được hỏi về những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ về dự án Nord Stream 2, ông Trump nói rằng Mỹ đang lên kế hoạch cạnh tranh với Nga ở châu Âu, nhưng lưu ý các vị trí của họ trên thị trường khác nhau do “vị trí”. Ông Trump cũng nói rằng Nga là một “đối thủ cạnh tranh tốt”.

Về phần mình, ông Putin cho biết hai nước có thể hợp tác để đạt được sự ổn định trên thị trường năng lượng thế giới. Ông cũng bình luận vấn đề khác liên quan tới dự án Nord Streams như số phận của việc chuyển khí ga tới châu Âu thông qua Ukraine. Tổng thống Nga đảm bảo rằng Nord Stream 2 sẽ không khiến việc này ở vào “thế bất lợi”.

Hải Yến
Theo Sputnik