Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/11/2018 15:05

Những danh tính bí hiểm qua nhiều thập kỷ

Những danh tính bí hiểm qua nhiều thập kỷ

 

Mr. Bojangles

Ngày 5/5/1993, thị trấn West Memphis, Arkansas, rúng động bởi một trong những vụ án hình sự gây tranh cãi nhất mọi thời đại. Đó là vụ giết hại tàn bạo ba cậu bé tám tuổi: Christopher Byers, Michael Moore và Steve Branch. Ba thanh thiếu niên địa phương, gồm Damian Echols, Jesse Misskelley, và Jason Baldwin (“ba chàng trai West Memphis”) đã bị kết án nhưng họ nhanh chóng được nhiều người ủng hộ và tin rằng họ đã bị kết án sai.

Vụ án tạo ra nhiều tranh cãi, ba chàng trai West Memphis đã được trả tự do vào năm 2011. Kể từ lúc vụ án diễn ra, luôn luôn có những cuộc tranh luận về kẻ giết người thực sự là ai. Tuy nhiên, gần như mọi người đều thừa nhận có sự hiện diện của một cá nhân không xác định, được đặt biệt danh là “Mr. Bojangles.”

Vào đêm các chàng trai bị mất tích, cảnh sát West Memphis nhận được một cú điện thoại từ người quản lý nhà hàng của Bojangles ở gần khu rừng, nơi các nạn nhân được tìm thấy. Theo các nhân chứng, một người đàn ông da đen bước vào nhà hàng, đi vào phòng vệ sinh phụ nữ và ở trong đó gần một giờ đồng hồ. Ông ta bị chảy máu, quần áo phủ đầy bùn, trông có vẻ mất phương hướng và bị sốc.

Khi cảnh sát đến để lấy báo cáo, người đàn ông đã rời đi, còn cảnh sát thì mải bận tâm với việc tìm kiếm các thiếu niên, họ không kiểm tra nhà vệ sinh cho đến ngày hôm sau. Họ đã lấy các mẫu máu nhỏ từ tường nhà vệ sinh, nhưng bằng chứng chưa bao giờ được gửi để phân tích và không thể giải thích được.

Bí ẩn “Mr. Bojangles” không được nhìn thấy lần nữa. Ngay cả khi người đàn ông này không liên quan gì đến vụ giết người, rất có thể anh ta đã tình cờ gặp xác của các nạn nhân tại một thời điểm hoặc chứng kiến điều gì đó có thể cung cấp câu trả lời cần thiết cho trường hợp ba chàng trai West Memphis.

Nhà văn B. Traven

Việc các nhà văn xuất bản tác phẩm văn học dưới bút danh không phải là điều hiếm hoi, nhưng rất ít người trong số họ đã che giấu danh tính với thời gian dài lâu như một tác giả bí ẩn tên là B. Traven.

Trong suốt hai thập kỷ, B. Traven đã xuất bản 12 tiểu thuyết và một vài truyện ngắn dưới bút danh này. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông có lẽ là Kho báu của Sierra Madre, một câu chuyện phiêu lưu năm 1927 mà cuối cùng đã được chuyển thể thành một bộ phim đoạt giải Oscar với sự tham gia của Humphrey Bogart. Tuy nhiên, mặc dù viết một tác phẩm mang tính biểu tượng như vậy, Traven đã xoay xở giữ bí mật về danh tính thực sự của mình. Khi ông qua đời vào năm 1969, ông để lại một di chúc tuyên bố tên thật của ông là “Traven Torsvan Croves” và ông sinh ra ở Chicago năm 1890.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy người có tên Traven Torsvan Croves thực sự tồn tại.

Người ta tin rằng B. Traven đã sống nửa đầu cuộc đời ở châu Âu, bởi nhiều tác phẩm của ông đã được viết bằng tiếng Đức trước khi chúng được dịch sang tiếng Anh. Traven đã viết hầu hết các tiểu thuyết của mình khi sống quãng đời còn lại ở Mexico và cẩn trọng duy trì sự riêng tư của mình. Ông luôn hạn chế tương tác với người khác, và rất ít bức ảnh của ông ta tồn tại.

Có rất nhiều giả thuyết về những người có thể là Traven, nhưng ứng cử viên “sáng giá” nhất là Ret Marut, một diễn viên người Đức đã biến mất sau khi chạy trốn khỏi châu Âu năm 1924. Ngay sau đó, B. Traven bắt đầu xuất bản tiểu thuyết của mình ở

Mexico. Marut cũng được biết đến như người rất thích giấu danh tính của mình. Nhiều người suy đoán rằng ông đã sống dưới một cái tên khác, trước khi ông trở thành một diễn viên. Có phải Marut và Traven Torsvan đã từng là một người? Bất kể sự thật như thế nào, thì danh tính của B. Traven vẫn tiếp tục là một bí ẩn.

(Còn tiếp)

Nano