Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/7/2018 07:52

Kỳ II:

Những cuộc giải cứu ngoạn mục

Những cuộc giải cứu ngoạn mục

GD&TĐ -Tháng 5 năm 2008, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) gánh chịu một trận động đất lớn đến mức làm rung chuyển cả các tòa nhà chọc trời ở Thượng Hải. Trận động đất mạnh tới 8.0 độ richter, tâm chấn nằm cách thành phố Chengdu, thủ phủ của tỉnh, 80 km, với độ sâu tiêu cự 19 km.

Động đất Tứ Xuyên

Trận động đất này đã phá các đứt gãy dài hơn 240 km, với sự dịch chuyển bề mặt vài mét. Một số nước lân cận và cách xa cả Bắc Kinh lẫn Thượng Hải từ 1.500 km đến 1.700 km cũng vẫn cảm nhận được chấn động, khi các tòa nhà văn phòng đung đưa chao đảo. Trong vài tháng sau đó, những cơn dư chấn mạnh vẫn tiếp tục tấn công khu vực với khoảng hơn 6 triệu người dân, gây thêm nhiều thương vong và thiệt hại. Trận động đất cũng gây ra tổn thất lớn nhất từng được ghi nhận, bao gồm khoảng 200.000 vụ lở đất và hơn 800 trận động đất phân bố trên diện tích 110.000 km2. Hơn 69.000 người thiệt mạng trong trận động đất, trong đó có 68.636 người ở tỉnh Tứ Xuyên. 374.176 người được báo cáo bị thương, với 18.222 người được liệt kê là mất tích vào tháng 7 năm 2008.

Những nỗ lực cứu hộ bị cản trở bởi thực tế rằng nhiều vùng miền núi bị ảnh hưởng là xa xôi và khó tiếp cận. Tuy nhiên, trong bầu không khí đau thương trải rộng, vẫn có những phép màu đáng kinh ngạc. Ở quận

Beichuan, ngay gần tâm chấn, người ta đã tìm thấy bà Li Mingcui, một phụ nữ 61 tuổi, bên dưới đống đổ nát của một khu chợ cũ. Bà đã sống sót suốt bảy ngày mặc dù cơ thể bị mất nước, suy thận, xương vai và nhiều xương sườn bị gãy và một bên phổi bị hư hỏng.

Vụ sập hầm lò Wangjialing

Năm 2010, công nhân trong mỏ than Wangjialing (Trung Quốc) đã bị kẹt tại hầm lò suốt tám ngày, sau khi họ gặp phải một túi nước khổng lồ trong khi đào một đường hầm. Sự cố bắt đầu vào ngày Chủ nhật, ngày 28/3/2010, khi nước ngầm tràn ngập các phần của mỏ than Wangjialing ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Tổng cộng có 261 thợ mỏ đang làm việc dưới hầm lò. Khu mỏ nhanh chóng tràn ngập lượng nước đủ để lấp đầy 55 hồ Olympic, khiến hơn 100 công nhân mắc kẹt. Hơn 100 công nhân đã nhanh chóng thoát khỏi khu vực ngập nước, tuy nhiên, 153 công nhân đã bị mắc kẹt trong 9 tầng khác nhau của khu mỏ. Nhiều công nhân buộc phải gắn đai của họ vào thành hầm để tránh rơi xuống nước. Họ tự treo mình ở đó trong suốt 3 ngày, cho đến khi một chiếc xe chở quặng trôi qua và họ nhảy vào đó. Nhiều người phải ăn giấy, than và vỏ cây và uống thứ nước đen đúa trong hầm.

 

Khu mỏ này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Than cốc Huajin thuộc sở hữu nhà nước. Vào thời điểm đó, công nhân đã xây dựng cơ sở hạ tầng của mỏ để có thể sản xuất 6 triệu tấn than mỗi năm khi sản xuất đầy đủ.

Hàng ngàn nhân viên cứu hộ đã làm việc không mệt mỏi để bơm nước ra khỏi khu lò. Ban đầu, các thợ lặn đã cố gắng tiếp cận những người thợ mỏ, nhưng không thành công. Khi mực nước rút đi, bè cao su của các đội cứu hộ đã có thể được điều chỉnh các đoạn thấp, hẹp. Cuối cùng, 115 người đàn ông đã được giải cứu. Nhiều người bị hạ thân nhiệt, mất nước, nhiễm trùng da, sốc và hạ huyết áp.(Còn tiếp)

Kiều Phong