Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 9/6/2017 15:15

Những bậc thầy… vượt ngục

Những bậc thầy… vượt ngục

GD&TĐ - Đầu những năm 1990, Steven Jay Russell (người Mỹ) phạm tội gian lận và bị kết án 6 tháng tù. Tuy nhiên, chỉ sau bốn tháng, anh ta đã nhẹ nhàng bước ra khỏi trại giam nhờ giả dạng là một người bảo vệ. Khi bị bắt lại, Russell tiếp tục tìm cách trốn trại. 

Steven Jay Russell

Lần này, anh ta giả dạng làm một thẩm phán để giảm mức tiền bảo lãnh của chính mình, sau đó trốn sang Florida. Một tuần sau, Russell bị bắt lại và bị buộc tội tham ô, nhận án 45 năm tù giam.

Vẫn “bổn cũ soạn lại”, Russell đào tẩu lần thứ ba nhờ tài đóng kịch đặc biệt của mình. Lần này, anh ta giả làm một bác sĩ và đàng hoàng ra khỏi nhà tù có an ninh tối đa này bằng cửa trước. Với lần vượt ngục này, Russell bị cộng thêm 45 năm tù giam vào bản án trước đó.

Lần bị bắt lại này, Russell uống thuốc nhuận tràng để giảm béo và xào xáo hồ sơ y tế, “hô biến” bản thân thành… bệnh nhân AIDS. Russell được đưa vào bệnh viện, nơi anh ta dễ dàng tẩu thoát. Ngay khi được tự do, Russell làm giấy chứng tử giả và gửi đến tòa án, nhưng các nhà chức trách không bị lừa, lệnh truy nã đặc biệt vẫn được phát đi. Russell bị bắt lần cuối và nhận bản án với tổng số năm tù là 114 năm. Người tù đặc biệt này hiện nay được giam giữ trong xà lim biệt giam tại một trong những nhà tù an ninh cao nhất nước Mỹ.

Nachman Farkash

Nachman Farkash nguyên là một võ sĩ đấm bốc người Israel, nhưng đã từ một vận động viên thể thao chuyển thành tên tội phạm. Năm 1956, cựu võ sĩ cùng 3 đồng phạm tham gia cướp của có vũ trang tại một cửa hàng ở Tel Aviv khiến người thu ngân bị thương nặng, lấy đi 8.389 bảng Israel. Bị bắt cùng đồng bọn, Farkash chịu án 5 năm tù.

Sau hai năm thi hành án, Farkash trốn thoát, nhưng rồi ra đầu thú cảnh sát và tiếp tục trở lại nhà tù thực hiện xong mức án còn lại. Thế nhưng, tự do chưa lâu thì Farkash bị bắt trở lại, rồi vào tù ra khám nhiều lần, với các tội danh bạo lực, đột nhập, ăn cắp. Mỗi lần đi tù lại là một lần Farkash đào tẩu.

“Chiến tích” đào tẩu liên tục khiến Farkash được đặt nickname là “vô địch vượt ngục”. Một người bạn tù miêu tả Farkash: “Anh ta là một người vô cùng đặc biệt. Chúng tôi chưa bao giờ cùng phạm tội, nhưng là bạn bè sau chấn song sắt. Anh ấy có thể đọc những cuốn sách triết học dày và chơi cờ cực giỏi”. Cảnh sát cũng bị ấn tượng bởi người tù đặc biệt này và miêu tả Farkash như một mối nguy hiểm lớn cho xã hội. Sau bốn lần trốn tù, Farkash bị bắt lại và bị biệt giam suốt 7 năm.

Người tù đặc biệt này quyết định trở lại với sàn đấu năm 1969. Trong thập kỷ tiếp theo, Farkash liên tục bị bắt do các hành vi bạo lực và các tội danh liên quan đến ma túy. Cuối những năm 1970, Farkash từ bỏ quá khứ đen tối, lập gia đình và sinh con đẻ cái. Tuy nhiên, anh chàng này gặp khó khăn trong hòa nhập với cuộc sống hàng ngày. Farkash thường dành khá nhiều thời gian sống một mình với thiên nhiên, trong những hang động ở Galilee hay dọc bờ Biển Chết. “Người tù đặc biệt” qua đời năm 2014 ở tuổi 78.

Kiều Phong

Tin tiêu điểm