Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/4/2018 07:40

Kỳ cuối:

Những âm mưu khủng bố thất bại

Những âm mưu khủng bố thất bại

GD&TĐ - Năm 2013, một nhóm các phần tử cực đoan Hồi giáo ở Birmingham quyết định thực hiện một âm mưu đen tối nhằm vào tính mạng những người dân vô tội. 

Âm mưu “bom băng”

Nhóm này sử dụng số tiền mà trước đó đã quyên góp được cho một “quỹ từ thiện” để mua hàng trăm gói đá chườm thể thao và chiết xuất ammomium nitrate từ đó để chế tạo một trái bom lớn, phục vụ cho âm mưu khủng bố nhằm vào ngày 7/7.

Có thể nhiều người chưa từng nghe về chuyện có thể chế bom từ những gói băng chườm thể thao, đó là bởi vì giờ đây không thể còn có nguy cơ đó nữa. Các gói băng mà nhóm khủng bố mua hoàn toàn không có ammonium nitrate. Nhóm khủng bố cũng không thể mua nguyên liệu để chế tạo một trái bom khác, bởi số tiền có hạn.

Nực cười thay, trưởng nhóm khủng bố này, một gã đàn ông nhà quê mang tên lóng là Chubbs, nặng tới 146 kg, đã lên kế hoạch tăng thêm tiền cho quỹ khủng bố bằng cách chơi cá cược trực tuyến. Tuy nhiên, một thành viên trong nhóm đã làm mất 3.000 bảng do sơ suất đi mua tách trà và để lỡ cuộc cá độ, còn bản thân Chubbs cũng làm nhóm thiệt hại thêm 6.000 bảng vì trình độ đánh bạc quá kém.

Cuối cùng, cả nhóm cũng bị bắt. Luật sư của nhóm này đã tuyên bố Chubbs chỉ là “một cậu bé thừa cân lười biếng” mà chắc chắn al-Qaeda sẽ chẳng bao giờ muốn mạo hiểm đầu tư vũ khí đắt tiền.

Sát thủ rủi ro

Không phải tất cả những kẻ khủng bố đều là tín đồ của Đức Allah. Một trong những kẻ khủng bố được biết tới là Michael ONeil (47 tuổi), một người da trắng theo chủ nghĩa phát xít mới. Là cư dân của quận Niagara (New York), O’Neil bị bắt vào mùa hè năm 2015 do đang chế tạo bom ống nước trong garage của bố dượng.

O’Neil đã sử dụng súng bắn keo nóng để dán rất nhiều đinh vào phần cuối của thiết bị nổ mà hắn chế tạo, nhằm gây thương vong tối đa. Không rõ vì lý do gì, khẩu súng bắn keo phát lửa. O’Neil đã giải quyết bằng một cách ngớ ngẩn nhất mà hắn có thể nghĩ tới: Hắn quyết định “dập lửa” bằng cách lấy chân dẫm đạp liên tục lên trái bom tự tạo.

Điều gì đến sẽ đến. Vụ nổ xảy ra cắt đứt một chân của O’Neil và báo động tới cảnh sát về những gì kẻ khủng bố “tại gia” này đang thực hiện. Nhân viên đội thám tử hạt Erie đã tới hiện trường, nơi thuốc nổ và những viên BB còn vương khắp nơi. Sau khi kiểm tra, đội phá bom phát hiện 6 thiết bị phá hoại, 5 trong số đó được chế tạo bằng các ống cứng với đầu bịt kín và một cầu chì.

Một trong 5 thiết bị này được dán nhãn là “thuốc nổ/đinh”. Thiết bị nổ thứ 6 được làm từ đèn pin với các đầu bịt kín. Một số hiện vật được phát hiện khác là hai chai thuốc được dán nhãn là bột pháo sáng, một túi potasuom chlorate, 36 vỏ đạn nhồi các mảnh sắc bên trong, một chai nhựa đựng các viên tròn 3 số bảy.

Họ cô lập “xưởng sản xuất bom” của hắn cùng các vật liệu liên quan đến chủ nghĩa phát xít mới và nhanh chóng áp tải O’Neill đến bệnh viện, nhằm ngăn ngừa hắn gây nguy hiểm cho những người khác và... bảo toàn cho hắn cái chân còn lại.

Nano