Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/4/2018 10:35

Kỳ IV:

Những âm mưu khủng bố thất bại

Hosam SmadiHosam Smadi

GD&TĐ - Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, nước Mỹ luôn trong tình trạng báo động cao. Ai đó có thể cho rằng giai đoạn này không phải là thời điểm thuận lợi cho một vụ tấn công, nhưng Richard Reid thì không nghĩ vậy.

Richard Reid

Chỉ vài tháng sau ngày 11/9, một kế hoạch ám muội được nhắm đến trong chuyến bay từ Paris đến Miami. Reid - người sau này liên kết với al-Qaeda, đã trở thành “Người đánh bom giày” khi cố gắng phát nổ một thiết bị bí mật giấu trong đôi giày của mình. Số chất nổ giấu trong giày này đủ để tiêu diệt một máy bay thương mại.

May mắn thay, kế hoạch đã thất bại khi Reid không thể kích nổ thiết bị giấu trong giày. Nhận thấy hành vi kỳ lạ của Reid, hành khách trên máy bay ngay lập tức kiềm chế Reid và một bác sĩ trấn áp anh ta cho đến khi hạ cánh, an ninh sân bay ngay lập tức bắt giữ Reid. Tên “khủng bố giày” đã nhận tội và bị kết án tù chung thân.

Hosam Smadi

Tại nước Mỹ, FBI luôn trong cảnh giới cao, để mắt đến mọi việc dù là nhỏ nhất để bảo vệ người dân Mỹ khỏi những mối đe dọa. Việc chặn đứng thành công âm mưu khủng bố sau đây minh họa cho công việc khó khăn của những đặc vụ FBI.

Hosam Smadi là chủ đề của cuộc điều tra kéo dài mười tháng, dẫn đến việc bị bắt và bị kết án 24 năm tù giam. Smadi đã được chú ý khi bắt đầu viết các bài viết đáng lo ngại trên một trang web nổi tiếng cho những người Hồi giáo cực đoan vào năm 2009. Thị thực của Smadi từ Jordan đã hết hạn và khuynh hướng tư tưởng của Smadi được cho là có vấn đề.

FBI bắt đầu khảo sát Smadi, tung các đặc vụ bắt đầu kết nối, cung cấp thông tin khiến Smadi tin rằng anh ta đã tìm thấy một cơ sở của al-Qaeda. Smadi cuối cùng đã được cung cấp một quả bom giả và lên kế hoạch đánh bom nhằm thổi tung tòa nhà chọc trời

Fountain Place ở Dallas. Smadi lái xe bom đỗ dưới tòa nhà và cố gắng sử dụng điện thoại di động để kích nổ bom. Không hề có tiếng nổ nào xảy ra. Và Smadi đã bị bắt ngay sau đó với các vật chứng khủng bố.

Kế hoạch tấn công Hải quân Mỹ của al-Qaeda

Trong khi hầu hết các cuộc tấn công khủng bố được cho là nằm trên mặt đất hoặc tập trung vào các tòa nhà, cuộc tấn công vào tàu USS The

Sullivans của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy những kẻ khủng bố sẽ tấn công bất cứ nơi nào có thể gây ra sợ hãi.

Vào tháng 1/2000, một nhóm khủng bố al-Qaeda đã lên kế hoạch tấn công tàu USS The Sullivans, được neo đậu ở Aden, Yemen.

Kế hoạch của nhóm khủng bố này là tải một thuyền nhỏ đầy chất nổ, lái thuyền đến bên cạnh tàu Hải quân Mỹ, kích nổ chiếc tàu... Không có gì đáng ngạc nhiên, kế hoạch đơn giản này đã không được lên kế hoạch đầy đủ. Sau khi thuyền đã được cài đầy chất nổ, nó ngay lập tức bị chìm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào kế hoạch đơn giản cũng sẽ thất bại. Thật không may, một âm mưu tương tự tấn công tàu USS Cole vào tháng 10 năm 2000 đã thành công, khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

(Còn nữa)

Nano