Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/4/2018 14:27

Kỳ III:

Những âm mưu khủng bố thất bại

Những âm mưu khủng bố thất bại

GD&TĐ - Khi lập kế hoạch tấn công, những kẻ khủng bố thường tìm cách để gây ra thiệt hại tối đa về người, đồng thời gieo rắc nỗi sợ hãi cho những người xung quanh. 

Shahzad

Chúng thường tìm kiếm các địa điểm đông người để thực hiện hành động khủng bố, như các khu vực giao thông đông đúc. Đó cũng là lý do vì sao Quảng trường Thời đại là một mục tiêu lớn thu hút những kẻ khủng bố lập kế hoạch tấn công.

Faisal Shahzad, một công dân Mỹ gốc Pakistan, biết rất rõ điều này. Ngày 21/6/2010, hắn chất một trái bom thô sơ tự chế lên xe ô tô và lái tới gần Quảng trường Thời đại và đỗ xe trái phép ở đây, sau đó nhanh chóng rời khỏi xe. Trước khi bỏ lại chiếc xe vô chủ, Shahzad đã đã rút cầu chì của trái bom và hy vọng cảnh hỗn loạn sẽ diễn ra sau đó. May mắn thay, trái bom đã không phát nổ, do hệ thống dây dẫn bị cài sai. Nhiều người nhận ra hành vi đáng ngờ của Shahzad và đã không bỏ qua. Sau nỗ lực tấn công khủng bố bất thành 52 giờ, Shahzad đã bị bắt tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, sau khi lên chuyến bay 202 của hãng Emirates tới Dubai. Điểm đến cuối cùng trong hành trình của Shahzad dự định là Islamabad, Pakistan.

Shahzad từng liên quan đến một số tội phạm và đã khai báo với nhà chức trách kể từ khi bị bắt. Hắn thừa nhận đã được đào tạo về chế tạo bom ở một trại do một phe phái Hồi giáo trong khu vực Waziristan ở Pakistan, dọc biên giới Afghanistan. Từ thông tin do Shahzad khai, các quan chức Pakistan cũng đã bắt giữ hơn chục người liên quan đến âm mưu này.

Shahzad bị kết án tù chung thân. Hắn tuyên bố: “Nếu được có 1.000 cuộc đời, tôi cũng sẽ hiến dâng cho đấng Allah”.

Khủng bố bài Do Thái

Với sự đa dạng về tôn giáo, dân tộc và văn hóa hiện diện ở thành phố New York, việc quản lý các xung đột trong lĩnh vực này không hề dễ dàng, nhất là khi có nhiều kẻ cực đoan, chỉ mong muốn tấn công vào những người mà chúng cho là kẻ thù chỉ vì khác biệt. Năm 2009, 4 gã đàn ông đã lập kế hoạch để đánh bom một thánh đường Do Thái. Âm mưu của nhóm người này chỉ bị phanh phui khi một người làm việc cho cơ quan an ninh đã bí mật xâm nhập vào nhà thờ Hồi giáo địa phương, nơi 4 kẻ này thường tới hành lễ và bàn bạc kế hoạch độc ác của mình.

Khi những kẻ này bắt đầu mua sắm vật tư để chế tạo bom, các nhân viên an ninh đã kịp thời giăng bẫy và bắt gọn cả nhóm. 4 kẻ âm mưu này gồm David, Williams, Onta Williams,

Laguerre Payen và người cầm đầu là James Cromitie, trong đó 3 người là công dân Mỹ gốc Phi, một người là di dân Haiti, đều bị kết án 25 năm tù giam. Cromitie từng “tâm sự” với “tay trong” của FBI rằng hắn rất tức giận về việc quân đội Mỹ đã giết nhiều người Hồi giáo ở Afghanistan và

Pakistan. Cromitie sống ở Brooklyn và từng có 27 tiền sự ở New York.

(Còn tiếp)

Nano