Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/4/2018 13:07

Kỳ II

Những âm mưu khủng bố thất bại

Những âm mưu khủng bố thất bại

GD&TĐ - Các cơ quan an ninh của chính phủ Mỹ như FBI, NSA và CIA đều làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng người dân nước này được bảo vệ và dư luận công chúng không phải lo ngại về việc bị tấn công. 

Nuradin M. Abdi

Trong vụ án Nuradin M.Abdi, các cơ quan này đã thành công trong việc ngăn chặn người đàn ông này chế tạo bom và gây vụ nổ tại một trung tâm thương mại ở Ohio. Là một người gốc Somali, Nuaradin đã tới nhiều nơi ở châu Phi để tham gia các khóa tập huấn, học các kỹ năng cần thiết để thực hiện các vụ tấn công khủng bố với mục tiêu cướp đi mạng sống của hàng trăm con người. Có mối liên hệ với Al-Qaeda, hắn đã nhận được các chỉ dẫn về cách chế tạo thiết bị nổ và làm việc với hai kẻ âm mưu khác sống ở Ohio.

Theo các văn bản của Bộ Tư pháp Mỹ, Nuradin đã có nhiều tuyên bố sai trái, đồng thời huyênh hoang về việc ra vào nước Mỹ mà không gây nghi ngờ. Thực tế, các chuyến đi của

Nuradin đã thu hút sự chú ý của an ninh Mỹ. Sự can thiệp kịp thời của các nhà chức trách đã làm kế hoạch của Nuradin phá sản và ngăn chặn vụ tấn công. Nuradin bị bắt năm 2003 và nhận án 10 năm tù sau khi thừa nhận tội lỗi đã âm mưu cung cấp các hỗ trợ vật chất cho khủng bố.

Cuộc tấn công ở Fort Dix

Trong quá trình các quân nhân Mỹ chiến đấu chống kẻ thù trong nước cũng như nước ngoài, đôi khi họ cũng trở thành mục tiêu của các hành động khủng bố. Năm 2007, một nhóm 6 người đàn ông đã bị bắt do có liên quan đến một kế hoạch sử dụng súng trường và lựu đạn để tấn công quân nhân Mỹ tại căn cứ Fort Dix ở New Jersey. Âm mưu này đã bị phơi bày khi một đoạn clip của nhóm khủng bố bị rò rỉ sau khi chúng mang đoạn clip này đi chuyển sang DVD. Trong clip có những cảnh quay các thành viên nhóm khủng bố la hét, vung súng trên đầu.

Sau khi cuộc điều tra của một nhân viên an ninh mật thâm nhập vào nội tình nhóm, cơ quan an ninh Mỹ phát hiện ra rằng, những người đàn ông này đang tham gia một khóa tập huấn ở khu vực núi Pocono và đã được trang bị để thực hiện âm mưu tấn công của mình. May mắn thay, chúng đã bị bắt trước khi kịp thực hiện bất cứ hành động bạo lực nào.

Một trong 6 người bị bắt, cũng là người đóng vai trò nhỏ nhất trong nhóm, đã chấp thuận trao đổi thông tin và chỉ chịu án 5 năm tù giam. Trong số 5 thành viên còn lại của nhóm, một kẻ lĩnh án 33 năm tù giam, còn lại chịu án chung thân.

(Còn tiếp)

Nano