Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 18/4/2018 06:00

Những âm mưu khủng bố thất bại

Những âm mưu khủng bố thất bại

GD&TĐ - Kể từ sau cuộc tấn công 11/9/2001, cụm từ “khủng bố” xuất hiện thường xuyên hơn trên truyền thông và đã trở thành mối đe dọa toàn cầu. Những người bi quan nhìn nhận đây là một xu hướng bất khả kháng và ngày càng tăng mạnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều âm mưu khủng bố đã thất bại từ trong trứng nước.

Guy Fawkes

Mặc dù khủng bố dường như là khái niệm của xã hội hiện đại, nhưng thực tế hiện tượng này đã xuất hiện từ xa xưa trong lịch sử. Có thể kể tới âm mưu Thuốc súng năm 1605, trong đó những kẻ âm mưu đã lập kế hoạch để làm nổ tung tòa nhà Hạ viện ở

London ngày 5/11. Khi đó, nhà vua nước Anh cũng hiện diện tại lễ thành lập nhà nước cùng với các thành viên Quốc hội, khiến âm mưu này trở thành âm mưu giết vua và các quan chức cao cấp.

Kế hoạch này bị cản trở do một bức thư từ một người vô danh đã được gửi tới Lord Monteagle và khẩn thiết đề nghị ông đừng tới tham dự buổi lễ. Không ai rõ bức thư này có hợp lệ hay không, nhưng ngày 4/11 cùng năm, tòa nhà đã được rà soát để kiểm tra an ninh. Khi tìm kiếm phần mái nhà trong đêm, nhóm kiểm tra đã bắt được một người đàn ông tên là Guy (hoặc Guido) Fawkes, cùng một thùng thuốc súng.

Khi âm mưu bại lộ, Fawkes và những kẻ âm mưu khác bị kết án tử hình và bị treo cổ vào cuối tháng 1/1606. Để răn đe những kẻ âm mưu khủng bố khác, đầu và các chi của những kẻ bị hành quyết được treo khắp nơi trong thành phố.

Umar Farouk Abdulmutallab

Phần lớn những tên khủng bố được biết đến qua các bản tin là bởi âm mưu khủng bố đã thành công, làm thiệt mạng nhiều người dân vô tội. Tuy nhiên, đôi khi các kế hoạch khủng bố chưa thật hoàn thiện, khiến những kẻ âm mưu bị tấn công và vô hiệu hóa trước khi chúng kịp ra tay, hoặc các âm mưu này được tiến hành nhưng thất bại.

Giáng sinh luôn là khoảng thời gian tràn ngập niềm vui và những kỷ niệm đáng nhớ, nhưng năm 2009, Umar Farouk Abdulmutallab lại tìm kiếm cơ hội để lịch sử ghi nhận mùa Giáng sinh này là những ngày đen tối và bạo lực.

Abdulmutallab được biết đến với biệt danh “Kẻ đánh bom đồ lót”, khi hắn âm mưu mang bom để trong… đồ lót lên máy bay. Vào ngày định mệnh 25/12/2001m Abdulmutallab đã thành công khi vwotj qua các cửa kiểm soát an ninh và lên chiếc máy bay của Hãng Hàng không Northwest từ Amsterdam tới Detroit, với một thiết bị nổ trong người.

May mắn cho những hành khách trong chuyến bay, khi hắn kích hoạt thiết bị nổ vào lúc máy bay hạ thấp độ cao thì thiết bị này hỏng, chỉ gây một vụ nổ nhỏ như pháo hoa. Abdulmutallab bị bắt giữ trong khi chiếc quần của hắn vẫn còn gắn thiết bị nổ. Hắn được dập lửa và áp tải lên khu vực khoang hạng nhất trước khi máy bay hạ cánh và đưa hắn vào nơi giam giữ. Sau khi điều tra, Abdulmutallb lộ nguyên hình là một thành viên của Al-Qaeda từ Yemen. Hắn bị kết án tù chung thân sau khi thú tội.

(Còn tiếp)

Nano