rssheader

18/01/2021

Nhóm TT Donald Trump tung bằng chứng “gây sốc” cáo buộc gian lận bầu cử

Hải Yến - 04/12/2020, 10:58 GMT+07 | Thế giới
Những người ủng hộ ông Trump kêu gọi dừng "đánh cắp" cuộc bầu cử. Những người ủng hộ ông Trump kêu gọi dừng "đánh cắp" cuộc bầu cử.

Quan chức Brad Raffensperger của bang Georgia nói rằng “dường như cựu Phó TT Joe Biden đã thắng bang Georgia và ông ấy là tổng thống đắc cử của chúng ta”. Trước đó, lần đếm phiếu lại thứ 2 tại bang này không thay đổi được kết quả cho rằng ông Biden dẫn trước ông Trump 12.000 phiếu.

Các quận của Georgia sẽ xác định kết quả trước trưa hôm nay (4/12) tuy nhiên ông Trump rất khó có thể nhượng bộ. Tại phiên điều trần trước thượng viện bang hôm qua, luật sư Rudy Giuliani của TT Trump đã yêu cầu các nhân chứng trình bày bằng chứng về gian lận bầu cử với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, trong đó đáng chú ý là một video.

Đoạn video được ghi lại từ camera giám sát bên trong một trung tâm kiểm phiếu tại State Farm Arena ở Atlanta. Nó cho thấy nhân viên ở đó đang lấy các vali phiếu bầu từ bên dưới bàn và đếm chúng. Sự việc diễn ra rất lâu sau khi việc kiểm phiếu chính thức bị tạm dừng và các nhân viên được đưa về nhà vào đêm bầu cử.

Nhóm của ông Trump ước tính vài ngàn lá phiếu có thể được đếm trong 2 giờ mà không có ai khác có mặt.

Đoạn video trên gây náo động trên Twitter, ông Trump cho rằng rõ ràng “việc nhồi nhét lá phiếu đã dẫn đến một chiến thắng dễ dàng (của đối thủ) tại bang này”.

Một số người bên hữu kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và Bộ tư pháp điều tra các đoạn video. Chuyên gia ủng hộ TT Trump là Sebastian Gorka đã yêu cầu Bộ trưởng tư Pháp William Barr “cởi áo khoác ngoài” và xem xét các cáo buộc.

Trước đó, hôm 2/12, ông Barr tuyên bố rằng bộ phận của ông vẫn “chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử”. Đáp lại, luật sư Giuliani của TT Trump nói rằng Bộ trưởng Tư pháp Barr chưa hỏi các nhân chứng.

Trong khi đó tòa án ở nhiều bang cũng bác bỏ các vụ kiện của nhóm ông Trump. Tuy nhiên, nhóm pháp lý của TT Trump khẳng định việc đưa đơn kiện lên Tòa án tối cao liên bang mới là mục tiêu cuối cùng của họ.

Trên Twitter, ông Trump nói rằng đây là đoạn video từ Georgia cho thấy các vali chứa đầy lá phiếu được kéo từ dưới bàn SAU KHI các giám sát viên yêu cầu các nhân viên phòng phiếu rời khỏi phòng và 4 người ở lại tiếp tục kiểm phiếu

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm