Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 5/2/2017 18:07

Nhóm họp vấn đề hạt nhân Triều Tiên lần đầu tiên dưới thời ông Trump

Đặc phái viên phụ vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên của 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch nhóm họp để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình thử hạt nhân của Triều Tiên.

Nhom hop van de hat nhan Trieu Tien lan dau tien duoi thoi ong Trump - Anh 1

Cận cảnh lò phản ứng hạt nhân số 5 của Triều Tiên tại cơ sở Yongbyon ngày 16/1. (Nguồn: 38 North)

Đặc phái viên phụ vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên của 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch nhóm họp tại Mỹ vào trung tuần tháng Hai này để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đây là cuộc gặp ba bên lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi thành lập chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong thông báo ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc gặp 3 bên nói trên sẽ diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ. Tham dự cuộc gặp này dự kiến có Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun, Đặc phái viên phụ trách chính sách về Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun, và Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/2 cho biết Ngoại trưởng Yun Byung-se và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson sẽ có cuộc điện đàm vào ngày 7/2 tới. Đây cũng là cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Rex Tillerson trở thành Ngoại trưởng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo Ngoại trưởng Yun Byung-se, trong cuộc điện đàm lần này, ngoài việc chúc mừng tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông sẽ nhấn mạnh tính cần thiết của mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước Hàn-Mỹ trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, nội dung cuộc điện đàm đề cập nhiều vấn đề quan trọng khác như tái khẳng định phát triển vững chắc quan hệ đồng minh Hàn Quốc-Mỹ, thảo luận phương án hợp tác nhằm đối phó trước tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á đang có nhiều biến động./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm