Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 6/2/2017 11:07

Nhóm điều tra đặc biệt tìm cách thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Hàn Quốc

Công tố viên độc lập Park Young-soo đang thảo luận với các luật sư của bà Park về kế hoạch trên và sẽ sớm ấn định thời điểm thực hiện việc thẩm vấn trực tiếp.

Báo Tin tức/TTXVN đưa tin, nếu kế hoạch trên được tiến hành, đây sẽ là lần đầu tiên một vị tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc bị thẩm vấn trực tiếp.

Theo lời một quan chức của nhóm điều tra đặc biệt, họ sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng vì đây sẽ là cơ hội duy nhất để thẩm vấn trực tiếp bà Park. Cuộc thẩm vấn sẽ tập trung vào vai trò của bà Park trong việc tập đoàn Samsung phải đóng góp tài chính cho các quỹ văn hóa do người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil quản lý, cũng như trong việc lập ra một danh sách đen gồm những nhân vật hoạt động văn hóa bị phân biệt đối xử. Ngoài ra, bà cũng có thể bị chất vấn về việc bà không xuất hiện trong 7 giờ sau khi xảy ra vụ chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng ngày 16/4/2014.

Tin trên VnExpress, hôm 3/2, một nhóm công tố viên đặc biệt đã tới Nhà Xanh để tiến hành khám xét nhưng bị chặn lại vì lý do an ninh.

Trước đó, bà Park bị cáo buộc để người bạn thân lâu năm là Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc nhà nước, thông đồng với bà Choi cùng một cựu cố vấn để gây sức ép lên những tập đoàn lớn nhằm thu lợi bất chính.

Nhom dieu tra dac biet tim cach tham van truc tiep Tong thong Han Quoc - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Bloomberg

Bê bối chính trị này khiến nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở thủ đô Seoul kêu gọi bà từ chức. Quốc hội Hàn Quốc hôm 9/12/2016 thông qua kiến nghị luận tội, đình chỉ chức vụ tổng thống của bà Park.

Tòa án hiến pháp Hàn Quốc đang cân nhắc việc luận tội Tổng thống Park. Tòa có 180 ngày để ra phán quyết từ khi tổng thống bị đình chỉ.

Theo một diễn biến khác, hôm 23/1, một luật sư của Tổng thống Park Geun-hye là Lee Joong-hwan cho biết, trong số 39 nhân chứng yêu cầu tòa triệu thêm có cựu Chánh văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon, cựu Thư ký Tổng thống cao cấp phụ trách các vấn đề dân sự Woo Byung-woo.

"Ông Kim liên quan tất cả các căn cứ luận tội, trong khi ông Woo liên quan cuộc điều tra Lotte" luật sư Lee cho biết.

Lotte là một trong những tập đoàn bị cáo buộc đã đóng góp tài chính cho Choi dưới áp lực của Văn phòng Tổng thống. Những người phản đối Tổng thống Park cho rằng việc yêu cầu thêm nhân chứng là một chiến thuật trì hoãn.

Giới quan sát đã dự đoán thủ tục tố tụng của tòa án có thể kéo dài đến cuối tháng 2, dù không có ngày cụ thể đã được công bố. Tổng thống Park được miễn truy tố khi đương nhiệm và sự chậm trễ phán quyết của tòa án có thể giúp bà trước cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt. Điều này cũng có thể giúp Tổng thống Park có thời gian lấy lại sự ủng hộ của công chúng, yếu tố có thể ảnh hưởng phán quyết của tòa án.

 

Theo ĐS&PL