Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 22/1/2019 15:01

Nhóm binh sĩ kêu gọi biểu tình, âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela

Những người biểu tình xung đột với lực lượng an ninh ở khu vực Cotiza, VenezuelaNhững người biểu tình xung đột với lực lượng an ninh ở khu vực Cotiza, Venezuela

GD&TĐ - Hôm qua (21/1), Venezuela đã phải đối mặt với một vụ bất ổn khi một nhóm nhỏ các binh sĩ tự xưng là thành viên của lực lượng vũ trang Venezuela đã đứng lên chống lại chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro và gây ra các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố Caracas.
 

Một người đàn ông tự nhận là Thượng sĩ Wandres Figueroa đã dẫn một nhóm những người mặc đồng phục đến trụ sở của đơn vị an ninh đặc biệt vào lúc 2:50 sáng (giờ địa phương). Hành động này đã được ghi lại qua clip và được tung lên mạng xã hội, trong đó ông Figueroa nói trước camera và kêu gọi người dân Venezuela xuống đường.

Các nhóm nhỏ những người biểu tình đã xuất hiện trên các con phố hẹp của khu vực Cotiza gần đó. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino nói rằng “nhóm nhỏ những kẻ tấn công” đã bị bắt giữ.

Theo Bộ trưởng, nhóm này đã ăn cắp hai xe quân sự và bắt cóc 4 người, từng người sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sự kiện trên diễn ra chỉ vài ngày trước lời kêu gọi biểu tình do Quốc hội được phe đối lập kiểm soát đưa ra. Họ không công nhận nhiệm kỳ thứ hai của ông Maduro và kêu gọi nhà lãnh đạo này từ chức để dọn đường cho các cuộc bầu cử mới.

Tòa án Venezuela vốn do những người trung thành với ông Maduro kiểm soát, đã đưa ra phán quyết hôm qua rằng Quốc hội không hợp lệ và mọi thỏa thuận mà lãnh đạo của cơ quan lập pháp này đưa ra đã bị vô hiệu hóa sau ngày 1/5.

Ngày 15/1, Quốc hội cáo buộc chính phủ ông Maduro “chiếm đoạt quyền lực” và nói rằng đang thảo một đạo luật ân xá để bảo vệ bất kỳ thành viên nào của lực lượng vũ trang nào nổi dậy chống lại chính phủ.

Hải Yến
Theo CNN

Tin tiêu điểm