Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 28/2/2016 10:00

Nhật sẽ cung cấp thiết bị quân sự cho Philippines

Nhật Bản sẽ ký hiệp định với Philippines nhằm cung cấp thiết bị quân sự cho Manila, trong thỏa thuận quốc phòng đầu tiên của Nhật với một nước thành viên ASEAN.
Các tàu chiến Nhật duyệt đội hình. Ảnh: AFP

Các tàu chiến Nhật duyệt đội hình ở vịnh Sagami năm 2015. Ảnh: AFP

"Nó không nhằm chống lại bất cứ nước nào", APdẫn lời ông Voltaire Gazmin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm qua cho biết và nói thêm rằng thỏa thuận nhằm xử lý những sơ hở trong năng lực quân sự chưa được đầu tư đúng mức của nước này. Ông sẽ ký hiệp định với đại sứ Nhật tại Manila vào ngày mai.

Nhật cũng đã có các thỏa thuận tương tự với Mỹ và Australia. Tuy nhiên, đây là thỏa thuận đầu tiên theo kiểu này giữa Nhật, nền kinh tế lớn thứ nhì châu Á, và một nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), theo ông Gazmin.

Ông cho biết hai nước chưa thảo luận về thiết bị quốc phòng Nhật có thể cung cấp, nhưng nói rằng quân đội Philippines hiện cần cải thiện năng lực thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát. "Họ chưa đề xuất về thứ chúng tôi có thể mua", ông nói. "Cần phải có một danh sách mong ước trước".

Thỏa thuận được thống nhất vào thời điểm Trung Quốc leo thang hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Bắc Kinh đang xây đường băng và các cơ sở khác tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Nhật đã chỉ trích Trung Quốc tiếp tục tăng cường xây đảo nhân tạo, và năm 2015, Tokyo cùng Manila tập trận chung ở phía tây Philippines, cách không xa Biển Đông.

 

Theo vnexpress