Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 16/1/2018 16:36

Nhật lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi bán đảo Triều Tiên

Căn thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn ở mức caoCăn thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn ở mức cao

GD&TĐ - Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu kế hoạch sơ tán người dân của mình cũng như công dân Mỹ từ Hàn Quốc bằng đường biển để phòng trường hợp Triều Tiên tấn công – giới truyền thông địa phương cho biết hôm nay (16/1).
 

Tờ báo Yomiuri Shimbun dẫn lời nguồn tin của chính phủ cho rằng kế hoạch trên nhằm sơ tán người dân từ Hàn Quốc tới đảo Tsushima của Nhật và sau đó là đến đảo Kyushu.

Kế hoạch trên có thể được thực hiện nếu sân bay Seoul bị chặn hoặc không thể hoạt động được sau một tình huống khẩn cấp – tờ báo trên cho biết.

Theo giới truyền thông, chính phủ Nhật cũng đã tính đến việc Hàn Quốc cấm tàu của Lực lượng phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) vào cảng của mình, do đó các thủy thủ Nhật có thể sử dụng tàu của Mỹ để chuyển dân tới các tàu của MSDF trước khi đưa họ tới Tsushima.

Căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn ở mức cao trong năm qua do nước này liên tục thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (UNSC).

Phản ứng lại, UNSC đã đưa ra nhiều lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng nhằm cản trở họ phát triển chương trình hạt nhân.

Hải Yến
Theo Sputnik