Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 9/12/2017 11:40

Nhật lên kế hoạch mua tên lửa tầm xa đối phó với Triều Tiên

Triều Tiên thử tên lửaTriều Tiên thử tên lửa

GD&TĐ - Nhật Bản đang lên kế hoạch mua tên lửa không đối đất để đối phó với mối đe dọa đang tăng lên của Triều Tiên. Điều này dường như đi ngược với hiến pháp Nhật Bản vốn cho rằng chỉ sử dụng vũ lực để tự phòng vệ.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết Bộ Quốc phòng có ý định yêu cầu một ngân sách đặc biệt cho năm tài khóa bắt đầu từ tháng 4 năm 2018 để mua những tên lửa hành trình tầm xa được triển khai trên các chiến đấu cơ.

Bộ cho biết có kế hoạch mua những tên lửa không đối đất tầm xa 560 dặm từ các công ty của Mỹ và những tên lửa Joint Strike của Na Uy có tầm xa 310 dặm.

Động thái trên có thể gây ra tranh cãi vì hiến pháp thời hòa bình của Nhật cấm dùng vũ lực làm phương tiện để dàn xếp các tranh chấp quốc tế.

Chính sách quân sự của Nhật Bản đến nay bị giới hạn ở mức tự phòng vệ và dựa nhiều vào Mỹ để tấn công lãnh thổ của kẻ địch theo liên minh an ninh Nhật – Mỹ.

Tuy nhiên, ông Onodera khẳng định bộ của ông sẽ tiếp tục duy trì chính sách chỉ phòng vệ: “chúng tôi sẽ giới thiệu chúng với vai trò là những tên lửa cho phép chúng ta đối phó với các đối thủ bên ngoài tầm đe dọa” – ông nói với các phóng viên.

Hải Yến
Theo Daily Mail