Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 1/5/2019 11:36

Nhật hoàng Naruhito đăng cơ, thề luôn sát cánh cùng nhân dân

Nhật hoàng Naruhito và phu nhân.Nhật hoàng Naruhito và phu nhân.

GD&TĐ - Hôm nay (1/5), Nhật hoàng mới Naruhito của Nhật Bản đã chính thức lên ngôi Hoa cúc một ngày sau khi cha ông là Akihito thoái vị khỏi chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới.
 

Ông Naruhito đã chính thức trở thành Nhật hoàng sau vào lúc nửa đêm nhưng quá trình này sẽ được hoàn tất sau nghi lễ 10 phút. Hôm nay là ngày đầu tiên của kỷ nguyên mới thuộc về triều đại Reiwa, sẽ kéo dài trong suốt triều đại của Naruhito.

Vị tân Nhật hoàng 59 tuổi đã được trao tặng báu vật hoàng gia là một thanh kiếm và một viên ngọc quý, cũng như con dấu của nhà nước và cá nhân trong một buổi lễ long trọng tại Cung điện hoàng gia lúc 10:30 sáng (giờ địa phương).

 Ông Naruhito có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Nhật hoàng.

Sau đó, tân Nhật hoàng Naruhito có bài diễn văn đầu tiên trước quốc gia với tư cách là Nhật hoàng thứ 126, ông đã thề luôn sát cánh cùng người dân Nhật Bản.

Ông Naruhito sẽ đón nguyên thủ quốc gia đầu tiên với cương vị Nhật hoàng vào cuối tháng này khi TT Mỹ Donald Trump tới thăm Nhật Bản.

Theo hiến pháp Nhật Bản, Nhật hoàng là một biểu tượng không có quyền lực chính trị.

Tân Nhật hoàng nhận thanh kiếm và ngọc quý - bằng chứng của sự kế nhiệm.

Tân Nhật hoàng Naruhito từng học tại ĐH Oxford, hiện ông phải cố gắng cân bằng giữa việc kế tục di sản của cha mình để đưa chế độ quân chủ đến gần hơn với dân chúng, đồng thời phải phát huy truyền thống hàng thế kỷ của ngai vàng Hoa cúc.

Tân Nhật hoàng và người vợ Masako có một con gái 17 tuổi Aiko, tuy nhiên cô gái này không thể thừa kế ngai vàng vì là phụ nữ.

Hôm qua, sự thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã diễn ra lần đầu tiên sau 200 năm. Nhân dịp này người dân được nghỉ tới 10 ngày – một khoảng thời gian chưa từng có đối với người Nhật chăm chỉ, họ đã tận dụng thời gian này để đi du lịch.

 Người dân chúc mừng trước bức hình có tên triều đại Reiwa.
 Người dân Nhật Bản vui mừng khi có tân Nhật hoàng.
 Người dân hướng về Cung điện Hoàng gia để cúi chào khi Nhật Bản có Nhật hoàng mới.

Hải Yến
Theo Al Jazeera/Daily Mail