Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 3/1/2014 13:04

Nhật cứu người Trung Quốc bay khinh khí cầu ra đảo tranh chấp

Khí cầu của người đàn ông Trung Quốc rơi xuống biển Hoa Đông.Khí cầu của người đàn ông Trung Quốc rơi xuống biển Hoa Đông.

Người đàn ông Trung Quốc cố gắng bay khinh khí cầu hàng trăm cây số tới quần đảo tranh chấp với Nhật đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật giải cứu sau khi rơi xuống biển.
Người đàn ông 35 tuổi đã khởi hành từ tỉnh Phúc Kiếnvào sáng 1/1 trong một nỗ lực nhằm tếp cận một trong những hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật Bản quản lý, theo một quan chức từ lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật.

Đó là một mục tiêu đầy tham vọng vì khinh khí cầu phần lớn di chuyển bởi sức gió, trong khi Senkaku/Điếu Ngư bao gồm các đảo nhỏ ở Hoa Đông, nằm cách địa điểm khởi hành 359 km.

Tuy nhiên, người đàn ông Trung Quốc đã gửi đề nghị trợ giúp chỉ vài giờ sau khi khởi hành và rơi xuống biển. Một trực thăng cứu hộ Nhật đã giải cứu anh này tại vùng biển cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 22 km về phía nam.

Người đàn ông, vốn không bị thương, đã được chuyển giao cho một tàu tuần tra Trung Quốc ngoài lãnh hải Nhật Bản.

Các bức ảnh được lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cung cấp cho thấy một khinh khí cầu nhiều màu sắc đã rơi xuống biển.

Các nguồn tin cho biết người đàn ông Trung Quốc là Xu Shuaijun, một nhà du hành bằng khinh khí cầu từng trở thành người đầu tiên đi khinh khí cầu qua Vịnh Bột Hải ở đông bắc Trung Quốc hồi năm 2012.

Trên tài khoản của Xu Shuaijun trên mạng xã hội Weibo, anh này đã đăng tải một thông điệp ngắn, nói rằng anh đã ở về tỉnh Phúc Kiến an toàn.

Những người ủng hộ Xu đã viết lại với những lời động viên anh này và nhiều người gọi anh là người hùng vì đã làm rất tốt.

Một số nỗ lực của các nhà hoạt động từ cả Nhật Bản hay Trung Quốc nhằm đặt chân tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đều không thành. 

Nhưng vào năm 2012, khoảng 12 thành viên của một nhóm cánh hữu Nhật Bản đã bơi vào bờ từ một nhóm tàu. Trước đó, 14 nhà hoạt động ủng hộ Trung Quốc đã đi thuyền tới Senkaku/Điếu Ngư từ Hồng Kông trên một chuyến đi tương tự.

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng kể từ cuối tháng 11/2013 khi Trung Quốc bất ngờ tuyên bố vùng phòng không ở Hoa Đông, bao gồm Senkaku/Điếu Ngư.

Các căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc càng tăng lên hồi tuần này khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới thăm đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi ở thủ đô Tokyo.

Đền Yasukuni thờ vài quan chức cấp cao bị tử hình vì các tội ác sau Thế chiến II và làm gợi nhớ tới sự chiếm đóng của Nhật đối với Trung Quốc và vài quốc gia châu Á khác trong thế kỷ 20.

Theo Dân Trí