Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/7/2018 16:53

Nhật chuẩn bị đưa mẫu hạm tới biển Đông

Tàu Izumo của Nhật BảnTàu Izumo của Nhật Bản

GD&TĐ - Theo giới truyền thông, Nhật Bản đã quyết định đưa một mẫu hạm trực thăng lớn tới biển Đông và Ấn Độ dương trong năm thứ hai liên tiếp. Đây được xem là động thái khiến Trung Quốc tức giận.
 

Hôm nay (4/7), theo hãng tin Reuters, những nguồn tin giấu tên biết rõ về kế hoạch này cho biết mẫu hạm trực thăng Kaga sẽ bắt đầu chuyến đi 2 tháng ở biển Đông và Ấn Độ dương vào tháng 9 tới.

“Đây là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm thúc đẩy một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – một nguồn tin cho biết.

Đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có mặt tại biển Đông vốn đang có nhiều tranh chấp.

Mẫu hạm trực thăng Kaga, dài 248 mét, sẽ có các điểm dừng tại các nước Đông Nam Á như Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka – nguồn tin trên cho biết - Tàu Kaga sẽ đi cùng với một tàu hộ tống và có thể tiến hành các cuộc tập trận đặc biệt với các tàu chiến từ các nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, Lực lượng phòng vệ Hải quân Nhật chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Năm ngoái, Nhật cũng đưa tàu Izumo thực hiện một chuyến đi tương tự ở biển Đông và Ấn Độ dương.

Nhật và Trung Quốc là hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai nước cũng có tranh chấp trên biển Đông. Các hoạt động đã lên kế hoạch của Nhật Bản tại biển Đông có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng.

Mỹ - một đồng minh của Nhật – luôn cho rằng cần bảo vệ các hoạt động hàng hải trong vùng biển – nơi hàng hóa có hàng nghìn tỉ đô la đi qua hàng năm.

Bắc Kinh cho rằng cần đảm bảo đường đi an toàn cho những con tàu ở vùng biển này và phản đối sự hiện diện quân sự của nước ngoài tại đây, đồng thời nói rằng sự tuần tra của nước ngoài sẽ làm tăng căng thẳng.

Hải Yến
Theo Press TV