Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/2/2016 20:00

Nhật Bản quan ngại việc Trung Quốc điều máy bay quân sự tới Biển Đông

Nhật Bản quan ngại việc Trung Quốc điều máy bay quân sự tới Biển Đông

“Nhật Bản bày tỏ sự quan ngại sâu sắc nhất đối với hành vi triển khai máy bay quân sự tại Biển Đông của Trung Quốc”.

Đây là lời khẳng định của Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (ảnh) trong cuộc họp báo sáng 24/2 tại Tokyo Nhật Bản liên quan đến thông tin Trung Quốc tiếp tục triển khai máy bay chiến đấu tại khu vực Biển Đông.

Ông Suga nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ tiếp tục chờ đợi, thu thập và phân tích những động thái của Trung Quốc tại Biển Đông. Đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để đưa ra những biện pháp ứng phó thích hợp.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã phê phán kịch liệt Trung Quốc triển khai tên lửa tại Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani trong buổi họp báo ngày 19/2, đã cho biết rằng Nhật Bản cũng đã xác nhận việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tại khu vực Biển Đông. Từ những hình ảnh được công bố, việc triển khai hệ thống tên lửa là có thật.

Ông Nakatani phê phán hành động của Trung Quốc là làm biến đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông, đã khiến cả cộng đồng quốc tế lo ngại. Trung Quốc cần có những giải thích mang tính minh bạch hơn về hành vi này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng khẳng định rằng Nhật Bản không cần “suy nghĩ” khi cử quân đội tham gia vào “việc đảm bảo tự do hàng không” ở Biển Đông do Mỹ chủ trì.

Trong khi đó có nhiều chuyên gia, nhà báo Nhật Bản đã lên tiếng phản đối hành động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông. Nhà báo Sakurai Yoshiko cho rằng vấn đề đang xảy ra ở Biển Đông chắc chắn cũng sẽ xày ra ở khu vực Biển Hoa Đông.

Mục đích “bá quyền” của Trung Quốc bao gồm việc đơn phương xây đảo nhân tạo tại khu vực này là nhằm muốn thay Mỹ đứng số 1 chỉ đạo cấu trúc của trật tự xã hội. Nếu xảy ra thì điều này sẽ mang lại sự thay đổi cực xấu cho thế giới, không mang lại lợi ích gì cho hòa bình và phát triển của Nhật Bản./.

Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo