Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/1/2018 17:37

Nhật Bản muốn tàu khu trục phòng ngừa các nguy cơ từ Trung Quốc và Triều Tiên

Máy bay trực thăng bay trên Mẫu hạm của Lực lượng phòng vệ hải quân NhậtMáy bay trực thăng bay trên Mẫu hạm của Lực lượng phòng vệ hải quân Nhật

GD&TĐ - Tokyo cho rằng kế hoạch tăng cường sức mạnh cho hải quân đất nước hoàn toàn vì mục đích phòng vệ và không trái với hiến pháp sau Thế chiến thứ 2 vốn cấm Nhật Bản có khả năng tấn công quân sự - truyền thông nước này cho biết.
 

Nhật Bản muốn nâng cấp hạm đội mẫu hạm trực thăng lớp Izumo để biến nó thành tàu sân bay quy mô đầy đủ, có khả năng chứa các chiến đấu cơ F-35B của Mỹ - loại máy bay có khả năng hạ cánh và cất cánh trong khoảng cách ngắn.

Việc đưa những chiến đấu cơ F-35B lên các tàu mẫu hạm Izumo và Kaga có nghĩa là Nhật Bản có khả năng tấn công các căn cứ của kẻ địch, nên chính phủ sẽ phải quyết định vấn đề này dựa trên những thảo luận đối với Hướng dẫn của Chương trình Quốc phòng vào cuối năm 2018 – tờ Yomiuri Shimbun cho biết.

Nhật Bản cho rằng mình đang gặp phải mối đe dọa an ninh từ các nước láng giềng Triều Tiên, Trung Quốc và khẳng định hiến pháp của Nhật không cấm việc có tàu khu trục mà họ cho rằng chỉ là những vú khí phòng vệ.

Lo lắng khả năng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày càng tăng nhưng mối lo lắng cơ bản của Nhật vẫn là Trung Quốc – quốc gia đã thiết lập quyền kiểm soát một số rặng san hô đảo san hô ở Biển Đông cùng với một số quốc gia châu Á khác.

Nhật cũng sợ rằng Trung Quốc sẽ dễ dàng chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông mà hiện tại Tokyo đang kiểm soát nhưng Bắc Kinh đang đòi.

Tokyo khẳng định rằng việc đại tu lại các tàu khu trục lớp Izumo với những chiến đấu cơ F-35B trên boong sẽ là những tàu sân bay “phòng thủ” để bảo vệ không phận đất nước.

Hải Yến
Theo Sputnik