Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 13/9/2017 14:42

Nhật Bản: “Mê mẩn” bữa trưa ở trường

Nhật Bản: “Mê mẩn” bữa trưa ở trường

GD&TĐ - Bữa trưa trường học ở Nhật không đơn thuần chỉ là bữa ăn no bụng, theo tiếng Nhật (shokuiku) có nghĩa là “thực phẩm và giáo dục dinh dưỡng”. Bữa ăn trường học là một phần tối quan trọng trong giáo dục sớm ở trẻ em Nhật.

Bữa ăn ngon - sạch

Bữa trưa ở Nhật Bản được coi là bữa ăn chính và phải được đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, tốt nhất cho sức khỏe của học sinh. Nguyên tắc đầu tiên là các trường học sẽ sử dụng nguồn thực phẩm tươi được trồng tại địa phương và hầu như không sử dụng các thực phẩm đông lạnh. Nhiều trường có hẳn vườn rau để “tự cung tự cấp” cho hàng trăm học sinh trong trường. Vườn rau nay do các em chăm sóc hàng ngày.

Bên cạnh chú trọng hoạt động thể chất thì bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng là một yếu tố giúp nâng cao nền tảng sức khoẻ học sinh Nhật Bản.

Nhiều trường khuyến khích học sinh đến trường mang theo không chỉ có sách vở mà còn có đũa, bàn chải đánh răng, ly cốc, khăn tay… - với ý nghĩa khuyến khích trẻ giữ vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống.

Học sinh sẽ ăn theo lớp và các món giống hệt nhau. Trẻ không có lựa chọn khác vì trường học không có máy bán hàng tự động. Ngoại trừ chế độ ăn kiêng thì tất cả học sinh đều không được mang đồ ăn tới trường cho tới khi học trung học.

Khi chuẩn bị bàn ăn, dọn đồ ăn, các em nhất thiết không được quên việc đội mũ, mang tạp dề, khẩu trang và vệ sinh đôi bàn tay. Một điều quan trọng khác cũng không thể quên là việc đồng thanh cảm ơn những người đã nấu bữa ăn ngon lành cho các em.

Học sinh luân phiên tham gia phục vụ bữa trưa cho các bạn, các em tự bưng bê đồ ăn về lớp, sau đó thu dọn mang trở lại nhà bếp.

Sau bữa ăn, các em tự phân loại rác để chuyển đi xử lí. Học sinh lớp bé sẽ xếp toàn bộ bát đĩa vào máy rửa bát. Sau đó, công việc cuối cùng là lau dọn sạch sẽ từ sàn lớp học đến khu vực hành lang.

Phụ huynh cũng không phải quá lo lắng con làm việc quá sức bởi học sinh Nhật chỉ được dạy lau dọn lớp học chứ không bị phó thác trách nhiệm làm sạch trường lớp. Vẫn có nhân viên vệ sinh lau dọn buồng tắm, cũng như các việc vặt khác như thay bóng đèn, sơn chấm lại tường bẩn…

“Học ăn” từ thuở còn thơ

Bắt đầu từ bậc tiểu học, trẻ em Nhật Bản đã hiểu về tầm quan trọng của bữa ăn không chỉ tới cơ thể mà tới cả cách nghĩ, cách sống.

Nước Nhật đặc biệt coi trọng bữa trưa trường học. Nếu phụ huynh không thể chi trả chi phí 2,5 USD/bữa ăn - các chương trình miễn phí và giảm giá sẽ trợ giúp con cái những gia đình này có được bữa ăn bình đẳng như các bạn.

“Quan điểm của Nhật Bản là bữa trưa như một phần giáo dục” - Masahiro Oji, phụ trách vấn đề giáo dục sức khoẻ trường học của chính phủ cho biết.

Bữa trưa trong trường tiểu học Nhật Bản là một hoạt động rất quan trọng, trẻ có đủ thời gian để ăn uống thư thả và chuyện trò. Trẻ thường được xếp ngồi bàn ăn theo các nhóm cố định thay vì ngồi ngẫu nhiên. Mục đích là để học sinh làm quen với kỷ luật và sạch sẽ.

Tại nhiều trường, không có nhân viên phục vụ. Trẻ phục vụ lẫn nhau nhằm xây dựng văn hoá tương trợ giúp đỡ nhau.

Quá trình diễn ra bữa trưa trường học gửi gắm nhiều thông điệp đạo đức: Mọi học sinh phải tham gia các công việc kể cả dọn dẹp, tất cả đều bình đẳng chia sẻ công việc chung, mọi người đều có trách nhiệm với lớp và với trường…

Thanh Anh (Theo Business Insider)