Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 21/12/2017 10:38

Nhật Bản lên kế hoạch đặt bệ phóng tên lửa gần Đài Loan

Binh lính Nhật Bản tại bệ phóng tên lửaBinh lính Nhật Bản tại bệ phóng tên lửa

GD&TĐ - Nhật Bản lên kế hoạch triển khai bệ phóng tên lửa gần Đài Loan và quần đảo Senkaku đang tranh chấp – tờ Wall Street Journal cho biết.
 

Theo báo cáo ngày 20/12, quân đội Nhật Bản nói rằng sẽ đặt nền móng cho hệ thống tên lửa chống tàu và chống máy bay trên Ishigaki, một hòn đảo viễn đông thuộc chuỗi đảo Ryuku của Nhật Bản chỉ cách Trung Quốc 322 km.

Cũng theo Wall Street Journal, khoảng 500 đến 600 binh lính Nhật Bản sẽ được triển khai tại hòn đảo này.

Bắc Kinh, Tokyo và Đài Loan đã tuyên bố sở hữu quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Điếu Ngư. Những hòn đảo nhỏ không có người sinh sống này nằm không xa Ishigaki, gần với các tuyến đường vận chuyển và bao quanh là khu vực có nhiều cá.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để cai trị.

Nhật Bản đã bắt đầu kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng khi Triều Tiên tăng cường phát triển các chương trình phát triển vũ khí đạn đạo và hạt nhân. Giám đốc CIA Mỹ Mike Pompeo nói rằng, “còn nhiều tháng nữa” Bình Nhưỡng mới có thể tạo ra vũ khí hạt nhân tấn công tới Mỹ.

Trong những lần thử của mình, tên lửa Triều Tiên thường rơi xuống biển Nhật Bản hoặc bay qua những quần đảo của nước này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên kế hoạch yêu cầu mức quỹ kỷ lục 9.19 nghìn tỉ yên (46,1 tỉ USD) cho năm sau bắt đầu từ 1/4/2018.

Hải Yến
Theo Sputnik