Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 2/6/2017 06:40

Nhật Bản: Khuyến khích người dân bớt… chăm chỉ

Tham công tiếc việc đã là “thương hiệu” của người Nhật BảnTham công tiếc việc đã là “thương hiệu” của người Nhật Bản

GD&TĐ - Chuyện người Nhật quá chăm chỉ, thậm chí tham công tiếc việc, không hề là thông tin lạ. Thậm chí hồi tháng 2/2017, Công ty quan hệ công chúng Sunny Side Up đóng tại Nhật tuyên bố, các nhân viên của họ có thể nghỉ sớm vào ngày thứ Sáu cuối cùng của mỗi tháng. 

Vấn đề nằm ở chỗ không ai muốn nghỉ. Bất chấp thông báo, vào ngày đáng ra được nghỉ, mọi nhân viên công ty đều có mặt đúng giờ làm việc.

Thực tế ý tưởng của Sunny Side Up là hiện thực hóa một trong các sáng kiến của chính phủ Nhật Bản, được đưa ra vào ngày 24/2/2017; mục tiêu là nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh từ văn hoá làm việc quá sức ở nước này. Mỗi tháng, vào Ngày thứ Sáu đặc biệt - tên gọi của sáng kiến - các nhân viên được khuyến khích rời văn phòng vào lúc 3 giờ chiều. Chính phủ hy vọng điều này sẽ làm giảm bớt áp lực trong công việc.

Tại Sunny Side Up, khẩu hiệu “hãy tìm niềm vui trong cuộc sống” được đưa ra nhằm khuyến khích các nhân viên rời công sở. “Chúng tôi thậm chí phải thưởng tiền để họ rời khỏi văn phòng” - Ryuta Hattori, người đứng đầu bộ phận liên kết toàn cầu của công ty, cho biết.

Theo đó, bất cứ nhân viên nào đồng ý rời khỏi bàn làm việc vào lúc 3 giờ chiều Ngày thứ Sáu đặc biệt đều được nhận một phong bì chứa 3.200 yen (28 đô la) để tùy ý sử dụng. Thế nhưng vẫn rất nhiều lao động tỏ ra do dự trước việc rời công sở sớm. Ý tưởng này dù rất có thể sẽ được hoan nghênh ở các quốc gia khác nhưng tại Nhật, nó lại gặp phải sự dè dặt.

Theo GS Parissa Haghirian tại Đại học Sophia (Tokyo), đây là hiện trạng chung tại Nhật, nơi mà các lao động phải làm việc quá giờ mà không được trả thêm. Điều này một phần là do tình trạng thiếu lao động, vì vậy tất cả mọi người đều phải làm việc quá sức mình. “Đó là lý do vì sao người Nhật phải làm việc quá giờ … bởi vì không có đủ lao động” - GS Haghirian phân tích - “Khi một công ty không có đủ người, bạn không thể rời công sở sớm vì không có người để làm cho xong lượng công việc”.

Thực tế văn hoá làm việc quá sức tại Nhật Bản đang tới mức báo động, khiến chính phủ phải vào cuộc. Nhiều vụ tự sát liên quan đến quá tải trong công việc, được gọi là karoshi trong tiếng Nhật, đã làm dấy lên mối lo ngại về văn hoá này. Trước tình hình đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm giảm tải công việc, trong đó có sáng kiến Ngày thứ Sáu đặc biệt. Thế nhưng đã ba tháng kể từ khi sáng kiến này được đưa ra, vẫn không có nhiều sự hưởng ứng từ các công ty.

Cho đến nay, mới chỉ có 130 công ty ở Nhật Bản cho biết họ sẽ tham gia vào sáng kiến Ngày thứ Sáu đặc biệt, theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên chính phủ vẫn không có thông tin chính xác về việc các công ty đó sẽ thực hiện sáng kiến này ra sao, hoặc liệu các công ty có áp dụng sáng kiến này cho tất cả các lao động hay không.

Điều đáng nói là Công ty quan hệ công chúng Sunny Side Up, một trong những công ty tiên phong hưởng ứng sáng kiến của chính phủ, công việc không bị chậm lại chỉ vì các nhân viên nghỉ sớm. Thậm chí, những người có vị trí quan trọng như Ryuta Hattori còn bận rộn hơn ngày thường. Chẳng hạn ông đã phải trả lời rất nhiều cuộc gọi trong Ngày thứ Sáu đặc biệt đầu tiên. Vì vậy khi các đồng nghiệp của mình đi ra các quán nhậu hoặc chơi đá bóng, Ryuta Hattori vẫn phải cặm cụi làm việc đến tối muộn mới được ra về.

Nguyễn Tú (Theo BBC Capital)

Tin tiêu điểm