Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 8/7/2019 20:35

Nhật Bản kêu gọi Iran không vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Liên quan đến quyết định của Teheran vượt quá giới hạn làm giàu uranium theo các thỏa thuận năm 2015, Phó Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên hôm thứ hai đã kêu gọi Iran không vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó, Teheran đình chỉ một số cam kết theo thoả thuận hạt nhân năm 2015 do thực tế là các quốc gia tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) trong vòng 60 ngày đã không thực hiện các yêu cầu của Iran để bảo vệ lợi ích kinh tế của họ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Iran cho biết, họ đang bắt đầu quá trình làm giàu uranium ở mức trên 3,67%, theo quy định của thỏa thuận hạt nhân. Đồng thời, họ nhấn mạnh rằng các vấn đề hiện tại cần được giải quyết thông qua đối thoại.

Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Iran sẽ không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân và ông cần cẩn thận hơn trong các tuyên bố về chương trình hạt nhân, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói sẽ có các biện pháp trừng phạt và cô lập mới cho Teheran.

"Chúng tôi một lần nữa thúc giục Iran tuân thủ các thỏa thuận hạt nhân, ngay lập tức trở lại thực hiện nghĩa vụ của mình và đồng thời kiềm chế các bước mới gây tổn hại cho các thỏa thuận hạt nhân", Yasutoshi Nishimura nói trong cuộc họp ngắn tại Tokyo hôm thứ Hai.

Theo ông, Nhật Bản đã liên tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân, góp phần tăng cường thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân và ổn định ở Trung Đông.

Được biết, tuần trước Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Zarif để yêu cầu Iran tuân thủ các thỏa thuận hạt nhân.

Iran giải thích các biện pháp của mình là để đáp trả các hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Mỹ và Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Teheran, cũng như sự bất lực của các quốc gia còn lại trong JCPOA (Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga) trong giải quyết các vấn đề phát sinh.

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm