Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 14/9/2015 07:50

Nhật Bản hối thúc Triều Tiên điều tra vụ công dân bị bắt cóc

Theo hãng tin Kyodo ngày 13/9, Nhật Bản đã hối thúc Triều Tiên tiếp tục điều tra về số phận các công dân Nhật Bản bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước sau khi Bình Nhưỡng thông báo với Tokyo không tìm thấy thông tin gì mới.
Cha mẹ của một công dân Nhật bị điệp viên Triều Tiên bắt cóc năm 1977. (Nguồn: AFP)

Trong các cuộc tiếp xúc không chính thức giữa các quan chức Nhật Bản và Triều Tiên tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc và một số nơi khác, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến đầu tháng 9, Bình Nhưỡng tuyên bố đã hoàn tất cuộc điều tra mới nhất về các nạn nhân.

Tuy nhiên, Tokyo từ chối nhận bản báo cáo cuối cùng mà không có tiến triển nào về việc số phận của những công dân bị bắt cóc. Tokyo cho rằng cuộc điều tra của Bình Nhưỡng không hiệu quả khi kết quả rất khác so với những thông tin mà Nhật Bản thu thập và phân tích được.

Nguồn tin cho biết nếu Triều Tiên chấp nhận yêu cầu của Nhật Bản, Tokyo sẽ cân nhắc không siết chặt các lệnh trừng phạt.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng từ chối yêu cầu thành lập một cơ quan chia sẻ thông tin với nhóm đặc biệt phụ trách điều tra của Triều Tiên, với lý do đã lên kế hoạch điều một nhóm đến Bình Nhưỡng để xác nhận thông tin về kết quả điều tra.

Trong phiên họp quốc hội vào cuối tháng 8 vừa qua, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng tuyên bố rằng việc đặt thời hạn chót cho cuộc điều tra mới là không thích hợp.

Theo thỏa thuận, tháng 7/2014, Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về số phận những công dân Nhật Bản bị bắt cóc và đổi lại Tokyo sẽ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đơn phương. Đến tháng 7 vừa qua, Triều Tiên cho biết cần thêm thời gian để hoàn tất cuộc điều tra.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản, trong đó 8 người đã qua đời tại Triều Tiên, 5 người còn lại đã được trả về Nhật Bản.

Trong khi đó, Tokyo khẳng định có 17 người Nhật Bản bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả 12 người được cho là hiện vẫn sống tại Triều Tiên. Vấn đề này đã ngăn cản việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm