Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 1/7/2017 17:47

Nhật Bản hỗ trợ Myanmar viết chương trình học

Học sinh tiểu học MyanmarHọc sinh tiểu học Myanmar

GD&TĐ - Trong cuộc cải cách giáo dục đầu tiên sau gần 20 năm, Myanmar đã đưa ra chương trình học mới cho trẻ em lớp 1 với sự hỗ trợ từ Nhật Bản.
 

Với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Giáo dục Myanmar đã đưa ra sách giáo khoa dựa trên chương trình mới, phục vụ gần 1,3 triệu trẻ em lớp một trong năm học mới này.

JICA cho biết đã hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng chương trình học mới thông qua Chương trình Cải cách Giáo dục cơ bản ở bậc tiểu học (CREATE)

Để hỗ trợ cải cách hệ giáo dục Myanmar, JICA đã bắt đầu dự án CREATE vào tháng 5 năm 2014 để phát triển sách giao khoa mới ở các môn học từ lớp 1 đến lớp 5.

Các nhóm phát triển chương trình học đã tạo ra chương trình tiểu học mới dưới sự hướng dẫn của khoảng 40 học giả Nhật Bản và hơn 60 chuyên gia giáo dục địa phương.

Chương trình giáo dục mới bao gồm 9 môn học: Toán, khoa học, xã hội, âm nhạc và nghệ thuật, đạo đức và công dân, tiếng Anh, thể dục, kỹ năng sống và học ngôn ngữ chính thức của  Myanmar.

Theo JICA, sách giáo khoa mới được thiết kế để giúp học sinh biết quan sát độc lập, cải thiện kỹ năng giao tiếp, kích thích trí tò mò, có niềm vui trong học tập.

Chính phủ Myanmar đã tuyên bố giáo dục là một trong những chính sách được ưu tiên và nhấn mạnh cải cách bắt đầu từ tiểu học và có kế hoạch thúc đẩy phổ cập giáo dục.

Năm nay chính phủ Myanmar đã tăng ngân sách giáo dục lên 8,4% tức 1,3 tỉ USD.

Hải Yến
Theo Japan Times