Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/10/2018 08:22

Nhật Bản dự kiến mua tên lửa hành trình với tầm xa đến 500 km của Na Uy

Nhật Bản dự kiến mua tên lửa hành trình với tầm xa đến 500 km của Na Uy

GD&TĐ- Nhật Bản lên kế hoạch mua tên lửa hành trình JSM trang bị cho không quân từ công ty Kongsberg của Na Uy.
JSM là loại tên lửa chống tàu phiên bản nâng cấp cho không quân có bán kính hoạt động tầm trung NSM (Naval Strike Missile), có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu trên biển và mặt đất ở tầm xa lên tới gần 500 km. Ở tầm bay thấp, tên lửa có khả năng đi vòng, còn để dẫn hướng đến mục tiêu, tên lửa sử dụng hệ thống thụ động. Tất cả điều này kết hợp với công nghệ vật liệu tiên tiến giúp cho JSM khó bị phát hiện bởi các thiết bị phòng không.

Việc nghiên cứu phát triển JSM được đặt hàng bởi Lực lượng Vũ trang Na Uy. Đến cuối năm nay cần phải hoàn thành chương trình tiêu chuẩn của tên lửa mới. Cũng theo tuyên bố của công ty Kongsberg thì hiện đã có một số khách hàng nước ngoài quan tâm đến loại tên lửa mới này, trong đó có Mỹ và một số nước khác.

Trong mùa hè năm nay đã tiến hành trang bị JSM vào vũ khí của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35, và chương trình sẽ kéo dài đến năm 2023.

Lực lượng Vũ trang Nhật Bản dự kiến sẽ trang bị 42 máy bay ném bom mới nhất F-35A của nhà sản xuất Mỹ. 9 chiếc trong số chúng hiện đã có mặt tại căn cứ không quân Misawa ở phía Bắc hòn đảo Honshu của nước này.

Nguyễn Diệp
Theo Military.rf