Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/3/2017 20:07

Nhật Bản coi tên lửa của Triều Tiên là 'mối đe dọa nghiêm trọng'

Thủ tướng Nhật Bản Abe cho rằng việc Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo hôm 6/3, mà toàn bộ số tên lửa này rơi vào trong hoặc gần vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhat Ban coi ten lua cua Trieu Tien la 'moi de doa nghiem trong' - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/3 đã nhắc lại ý định tăng cường khả năng phòng thủ của nước này, viện dẫn môi trường an ninh nghiêm trọng xung quanh Nhật Bản, trong đó có các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp tại Học viện Quốc phòng ở Yokosuka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo, ông Abe cho rằng việc Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo hôm 6/3, mà toàn bộ số tên lửa này rơi vào trong hoặc gần vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, đã làm dấy lên "tình hình rất nghiêm trọng xét về mặt an ninh của Tokyo."

Ông nói: "Do môi trường an ninh trở nên nghiêm trọng nên chúng ta phải nâng cao khả năng phòng thủ và nhằm mở rộng vai trò mà chúng ta có thể đảm nhận."

Đề cập đến quyết định gần đây nhằm chấm dứt sự tham gia của Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan vào cuối tháng 5 tới, ông Abe đã hoan nghênh sự đóng góp của bình sĩ Nhật Bản cho quốc gia châu Phi này.

Theo ông, việc lực lượng gìn giữ hòa bình Nhật Bản tham gia sứ mệnh trên là thành tựu lớn nhất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, người cũng tham dự buổi lễ trên, đã chỉ trích sự quyết đoán gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bà cho rằng Trung Quốc đã tăng cường sự quyết đoán trên biển "bằng cách đơn phương thay đổi hiện trạng và xử lý vấn đề này như thể là thực tế đã rồi."

Bà nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về xu hướng tương lai này"./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm