Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/2/2017 12:07

Nhật Bản có thể tặng xe tải quân sự cho các nước ASEAN

Nhật Bản muốn tặng các xe tải quân sự đã qua sử dụng của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất cho các nước thành viên thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong thời gian tới, Nikkei Asian Review đưa tin ngày 19/2.

Nhat Ban co the tang xe tai quan su cho cac nuoc ASEAN - Anh 1

Các xe tải quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản di chuyển tại Nam Sudan (Ảnh: Kyodo)

Theo Nikkei Asian Review, chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch thông qua một dự thảo luật cho phép nước này tặng các trang thiết bị quân sự cho các đối tác nước ngoài.

Theo đó, phía Nhật Bản muốn thảo luận với các quốc gia ASEAN mà Tokyo dự định tặng các trang thiết bị quân sự như Philippines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam vào mùa hè năm nay. Các trang thiết bị được tặng có thể sẽ là các xe tải và xe ben với khả năng hoạt động ở các khu vực có địa hình phức tạp.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét về việc gửi lực lượng phòng vệ của nước này tới các quốc gia ASEAN trên để huấn luyện các nước sử dụng các phương tiện quân sự được tặng.

Trước đó, Nhật Bản từng ban hành quy định cấm xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài nhưng năm 2014, Tokyo đã quyết định nới lỏng lệnh cấm này bằng cách áp dụng 3 nguyên tắc trong việc chuyển giao các trang thiết bị và công nghệ quốc phòng. Tuy nhiên, phạm vi của quy định nới lỏng chưa bao gồm việc trao tặng các thiết bị cho các nước khác - điều mà chính phủ Nhật Bản đang muốn thực hiện.

Theo Nông Nghiệp

Tin tiêu điểm