Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 14/8/2017 14:12

Nhan sắc huyền thoại

Nhan sắc huyền thoại

GD&TĐ - Đến đất nước Bolivia, bạn không thể không chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ Titicaca. Hành trình khám phá hồ Titicaca sẽ là cơ hội cho bạn không chỉ nhìn ngắm khung cảnh ngoạn mục của thiên nhiên vùng Nam Mỹ mà còn được khám phá những huyền thoại bí ẩn về hồ.

Ở nơi đây, dãy núi đá cao, rừng cây trùng điệp… cao hơn mặt biển 1812m, nằm giữa hai nước Bolivia và Peru, thuộc Nam Mỹ trên bờ Thái Bình Dương. Một điều rất hiếm hoi trên thế giới, ở độ cao như vậy lại xuất hiện một hồ nước với diện tích 8030 km2, nơi sâu nhất là 304m, nơi trung bình là 100m, chứa khoảng 830 km3 nước.

 Titicaca chứa 41 đảo lớn nhỏ khác nhau với mật độ dân cư đông đúc. Đảo lớn nhất là Isla del Sol (đảo Mặt trời) 500 năm tuổi, nơi sinh ra của Thần Inti, Thần Mặt trời Inca và chứa khoảng 180 tàn tích cổ đại của người Inca. Phía Đông của đảo Mặt trời là đảo Isla de la Luna (đảo Mặt trăng), quê hương của Mama Quilla - Nữ Thần Mặt trăng trong thần thoại Inca.
 Mặc dù nguồn gốc của tên gọi Titicaca đến nay vẫn là một bí ẩn, nhưng theo truyền thuyết, thần Mặt trời vì thương nhớ người con trai đã qua đời, khóc lóc đêm ngày khiến nước mắt đọng thành hồ. Người Indian cảm thương nỗi đau mất con của thần Mặt trời, kéo nhau lên núi săn báo, đồng thời dựng miếu thờ, lấy một khối đá lớn trưng hình con báo đặt trong miếu để làm đồ cúng tế...
 Đối với văn hóa Nam Mỹ, Titicaca được coi là một địa danh thiêng liêng, gắn liền với các truyền thuyết. Sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp và yên bình, mang không khí thiêng liêng phảng phất sắc màu huyền thoại, Titicaca xứng đáng là một điểm dừng chân đầy thú vị cho những du khách ưa khám phá.

Thục Uyên (Theo Travel)