Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 19/1/2019 10:14

Nhà trắng nói về thời gian diễn ra thượng đỉnh Trump – Kim lần 2

Phó Chủ tịch Ủy ban đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike PompeoPhó Chủ tịch Ủy ban đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 – Nhà trắng tuyên bố sau các cuộc đàm phán với phái đoàn Triều Tiên tại Washington.

Phó Chủ tịch Ủy ban đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol đã thăm Washington vào hôm qua (18/1) và được cho là đã dành 2 giờ đồng hồ tại Nhà trắng.

Ông Trump đã gặp gỡ phái đoàn trong một tiếng rưỡi, “để thảo luận về phi hạt nhân hóa và thượng đỉnh lần 2 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2” – Nhà trắng nói trong một tuyên bố.

Địa điểm diễn ra thượng đỉnh sẽ “được tuyên bố vào một ngày sau”

Ông Trump và ông Kim đã có thượng đỉnh lịch sử đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái trong các sự kiện mang tính bước ngoặt sau nhiều tháng khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ chương trình hạt nhân của mình và bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc.

Mặc dù đã có những cam kết về tiến trình hòa bình nhưng chính quyền ông Trump vẫn chưa từ bỏ chính sách “áp lực tối đa” lên Bình Nhưỡng và cương quyết thực hiện lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên hợp quốc với Triều Tiên.

Cho dù Bình Nhưỡng vẫn chưa thử một quả tên lửa nào kể từ cuối năm 2017 và đã dỡ bỏ một trong những bãi thử sau thượng đỉnh tại Singapore, Lầu năm góc vẫn tiếp tục coi đây là “nước xấu” và là mối đe dọa tiềm tàng nên Mỹ cần phải đầu tư lớn vào hệ thống phòng thủ. Triều Tiên đứng đầu danh sách các mối đe dọa của Washington trong bản Đánh giá phòng thủ tên lửa của Mỹ mới công bố hôm 17/1, sau Triều Tiên là Iran, Nga và Trung Quốc.

Dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau cuộc xung đột 1950-1953 diễn ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc do Mỹ hậu thuẫn. Hiện tại Mỹ có gần 30.000 binh lính ở Hàn Quốc.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm