Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 22/1/2017 15:07

Nhà Trắng chỉ trích truyền thông hạ thấp uy tín của Tổng thống Trump

Theo hãng tin Reuters, vào ngày 21/1, Nhà Trắng đã chỉ trích truyền thông đưa ra những tấm ảnh so sánh số người có mặt trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump nhằm hạ thấp uy tín của tân Tổng thống Mỹ.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào đêm ngày 21/1, phát ngôn viên Nhà trắng Sean Spicer đã chỉ trích về những tấm ảnh cho thấy quang cảnh thưa thớt người có mặt trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Trump vào ngày 20/1.

Nha Trang chi trich truyen thong ha thap uy tin cua Tong thong Trump - Anh 1

Phát ngôn viên Sean Spicer trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 21/1.

“Đây là lễ nhậm chức có số người đến dự đông nhất từ trước tới nay”, ông Spicer phát biểu. “Những hành động nhằm giảm bớt sự nhiệt tình của người dân đối với lễ nhậm chức là đáng xấu hổ và sai lầm”.

Theo ước tính của chính quyền Washington, đã có 1,8 triệu người có mặt trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Barack Obama vào năm 2009, nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh chụp trên cao cho thấy số người có mặt trong lễ nhậm chức của ông Trump ít hơn nhiều so với ông Obama.

Phát biểu của ông Spicer được đưa ra cùng thời điểm rất nhiều người tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trump trên khắp nước Mỹ vào ngày 21/1. Hàng trăm ngàn người đã tập trung trên các tuyến phố tại nhiều thành phố và có số lượng được cho là đông hơn số người có mặt tại lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ.

Ông Spicer khẳng định rằng khi ông Trump phát biểu, toàn bộ không gian dành cho 720.000 người có mặt đã chật cứng. Ông cũng nói rằng các cơ quan chính phủ không tiến hành đếm đầu người.

Hãng tàu điện ngầm Metro tại Washington cho biết đã có 193.000 người đã có mặt trên các chuyến tàu vào lúc 11 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 20/1, thời điểm lễ nhậm chức diễn ra, so với 513.000 người vào thời điểm ông Obama lên làm Tổng thống năm 2009.

Ông Trump đã nhiều lần lên án truyền thông trong suốt cuộc tranh cử Tổng thống. Mới đây ông đã quy trách nhiệm cho các hãng thông tấn ở Mỹ khi đã thêu dệt bất đồng giữa ông và CIA, bắt nguồn từ những cáo buộc Nga tấn công mạng.

Ông Spicer cũng chỉ trích một phóng viên khi đã đưa thông tin sai lệch về buổi lễ diễn ra trong Phòng Bầu dục vào ngày 20/1.

“Đã có rất nhiều hãng thông tấn nói rằng ông Donald Trump có những hành động gây tranh cãi. Chúng tôi cũng tin rằng những hoạt động của báo chí cũng gây ra rất nhiều vấn đề”, ông Spicer nói.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm