Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 28/10/2017 10:26

Nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo Triều Tiên phải di chuyển khu vực thử hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và các quan chứcNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và các quan chức

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa ra một cảnh báo cứng rắn cho Bình Nhưỡng rằng Nếu Triều Tiên muốn tiếp tục thử vũ khí hạt nhân, họ phải tìm địa điểm mới ngoài khu vực dãy núi Punggye-ri nơi đã diễn ra 6 vụ thử trước.
 

Dãy núi này đang có nguy cơ bị sạt lở và có thể sẽ khiến rác thải hạt nhân rò rỉ sang Trung Quốc. “Trung Quốc không thể ngồi chờ cho tới khi khu vực này bị sụp đổ” – Một nhà nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh nói với tờ South China Morning Post (SCMP) vào hôm qua (27/10).

“Có thể chính người Triều Tiên cũng nhận ra rằng địa điểm này không thể tiếp tục dùng để thử hạt nhân một lần nữa. Nếu họ vẫn muốn làm, họ phải làm ở nơi khác” – nhà nghiên cứu này cho biết và lưu ý rằng các thiết bị của Trung Quốc “có thể phát hiện phóng xạ khi nó lan ra, nhưng khi đó thì đã quá muộn”.

Một nhà vật lý ở Bắc Kinh nói rằng “bụi phóng xạ có thể lan ra toàn bộ bán cầu”.

Lần thử hạt nhân ngày 3/9 mà Bình Nhưỡng cho là thử một quả bom H đã gây ra một vụ nổ ước có sức mạnh ước tính từ 100 đến 250 kiloton – ông Hans Kristensen, giám đốc dự án Thông tin hạt nhân của Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ cho biết – “Đây là mức tăng đáng kể” so với những vụ thử hạt nhân trước của Triều Tiên.

Theo tờ SCMP, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thông báo cho các quan chức Triều Tiên về sự lo lắng của mình về việc rò rỉ phóng xạ từ địa điểm cách biên giới Trung Quốc 80km trong các cuộc đàm phán diễn ra ở Bắc Kinh vào cuối tháng 9.

Hôm 26/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với SCMP rằng họ không biết về những cuộc thảo luận này.

Nhà khoa học Trung Quốc Wei Shije nói với tờ Telegraph UK tháng trước rằng “vấn đề rất nghiêm trọng và một vụ rò rỉ hạt nhân là không thể tránh được” và “phát hiện ra nó chỉ là vấn đề thời gian bởi vì đã có các vết nứt ở núi nơi các chất phóng xạ sẽ bị rò rỉ ra”.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm