Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/7/2018 10:45

Nhà khoa học Nga phạm tội phản quốc đã bị tống giam

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được gắn dưới máy bay Mig-31Tên lửa siêu thanh Kinzhal được gắn dưới máy bay Mig-31

GD&TĐ - Nhà khoa học 74 tuổi Viktor Kudryavtsev của Tổ chức Không gian Roscosmos của Nga đã bị giam tại một nhà tù của Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) ở Moscow khi tổ chức này điều tra một vụ rò rỉ thông tin bí mật của tên lửa siêu thanh cho các cơ quan tình báo phương Tây.

FSB đã khám xét hai cơ sở của Roscosmos vào hôm thứ 6 tuần trước – hãng tin Sputnik đưa tin. Họ đã nghi ngờ một nhân viên của Viện nghiên cứu chế tạo máy trung ương (TSNIIMASH), gần Moscow, chịu trách nhiệm cho vụ rò rỉ bí mật về công nghệ mà Mỹ được cho là vẫn chưa có khả năng chống lại.

Roscosmos khẳng định rằng Kudryavtsev đã bị giam giữ. Họ cũng lập một ủy ban điều tra đối với TSNIIMASH và bác bỏ các thông tin rằng một nhân viên khác cũng bị bắt.

Phát ngôn viên của Roscosmos Vladimir Ustimenko cũng mới khẳng định rằng tổ chức cũng đã mở một cuộc điều tra nội bộ và sẽ bắt đầu điều tra công việc trong tuần này – hãng tin Daily Mail cho biết.

Theo tuyên bố của con trai ông Kudryavtsev, nhà khoa học này cho rằng ông không phạm tội phản quốc.

Khoảng 10 người được cho là đã hợp tác với các cơ quan tình báo từ một số nước phương Tây chưa được xác định.

Những tên lửa siêu thanh của Nga đã được Tổng thống Putin tiết lộ trong một bài phát biểu hồi tháng 3, theo đó ông mô tả chúng là “bất khả chiến bại”. Những tên lửa này cũng được cho là có khả năng phá hủy mẫu hạm và tấn công mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Một số tên lửa đã được đưa vào sử dụng nhưng hầu hết vẫn đang trong quá trình phát triển.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang tìm cách có được 20 triệu US từ Quốc hội nước này để có thể chi trả cho việc phát triển vũ khí siêu thanh của riêng mình.

Hải Yến
Theo Sputnik