Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/10/2014 16:46

Nhà báo Nhật bị Hàn Quốc truy tố

Các công tố viên Hàn Quốc hôm 8-10 đã truy tố một nhà báo người Nhật vì cáo buộc bôi nhọ Tổng thống Park Geun Hye khi đưa tin bà vắng mặt suốt 7 giờ xảy ra thảm họa phà Sewol vì ở cùng 1 người đàn ông.
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời thông tin từ Phòng Công tố quận trung ương Seoul cho biết nhà báo Nhật Tatsuya Kato, cựu trưởng văn phòng báo Sankei Shimbun ở Seoul, đã bị thẩm vấn 3 lần và kết quả cho thấy nhà báo 48 tuổi này đã đưa tin “dựa trên thông tin sai lệch”.

Ông Kato bị cấm rời khỏi Hàn Quốc trong quá trình điều tra dù cho đã không còn giữ vị trí Trưởng văn phòng báo Sankei Shimbun ở Seoul từ hôm 1/10, theo Kyodo. Được biết hiện ông bị truy tố nhưng không bị tạm giữ.

Bài viết liên quan tới vụ việc đăng tải hôm 3-8 tiết lộ thông tin giật gân nói trên vào đúng ngày xảy ra thảm họa chìm tàu Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng. Tổng thống Park và chính quyền Seoul hứng nhiều chỉ trích trong hoạt động giải cứu các nạn nhân trong khi báo giới nước này cũng đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm của bà chủ Nhà Xanh về thảm kịch.

Ông Kato khẳng định bài viết của mình dẫn nguồn tin đồn và báo chí địa phương Hàn Quốc cho rằng bà Park đã ở cùng một người đàn ông đã có vợ. Một số nguồn tin khác tiết lộ người đàn ông này đã ly dị vợ.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định lúc bấy giờ bà Park đang ở trong phủ tổng thống, theo Yonhap.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tỏ ra quan ngại về vụ việc trong khi Chủ tịch báo Sankei Takamitsu Kumasaka yêu cầu Hàn Quốc phải rút lại lệnh truy tố càng sớm càng tốt.

Theo nld

Tin tiêu điểm