Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 1/6/2018 14:35

Nhà báo Nga giả chết bằng máu lợn

GD&TĐ - Nhà báo Arkady Babchenko thuê một chuyên gia trang điểm dùng máu lợn để tạo dựng hình ảnh ông đã chết nhằm tránh bị mưu sát.

Cơ quan an ninh Ukraine SBU cho rằng Babchenko, một nhà bất đồng chính kiến, là mục tiêu ám sát của lực lượng an ninh Nga. Babchenko, người bỏ trốn khỏi Nga vào tháng hai năm ngoái sau khi bị dọa giết, đã đồng ý dàn dựng vụ giả chết vì lo sợ cho tính mạng của mình. 

Babchenko cầm bức ảnh chân dung của mình mà các đồng nghiệp đặt tại

Babchenko cầm bức ảnh chân dung của mình mà các đồng nghiệp đặt tại góc tưởng niệm ôngở văn phòng kênhATR TV, Kiev hôm 31/5.

"Phản ứng đầu tiên của tôi là: 'ôi, tôi muốn đóng gói đồ đạc vào một cái túi và biến mất ở Bắc Cực. Nhưng sau đó tôi nhận ra, trốn đi đâu được chứ? Skripal cũng đã cố gắng chạy trốn", Express dẫn lời Babchenko nói, nhắc đến cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal, người bị đầu độc hồi tháng 3 ở Anh.

Hôm 29/5, một chuyên gia trang điểm đã đến căn hộ của ông tại thủ đô Kiev và hóa trang cho ông thành người chết. Ông mặc một chiếc áo lỗ chỗ các vết đạn và đổ máu lợn lên người.

Những hình ảnh cho thấy Babchenko đang nằm giữa một biển máu sau đó lan truyền khắp báo chí thế giới. Các bác sĩ do SBU thuê được điều tới để chuyển nhà báo này đến bệnh viện bằng xe cứu thương, trước khi đưa ra xác nhận ông đã tử vong và chuyển nạn nhân đến nhà xác.

"Họ đã thực hiện các biện pháp để làm tôi sống lại nhưng bất thành và tôi đã chết, các bác sĩ đã xác nhận tử vong", Babchenko kể. 

Khi mọi thứ đã hoàn thành, ông chỉ còn một mình trong nhà xác và bắt đầu lau máu lợn trên người. "Ngay khi những cánh cổng của nhà xác khép lại phía sau, tôi đã được tái sinh", ông nói. 

Hình ảnh giả chết củaBabchenko lan truyền khắp báo chí quốc tế. Ảnh: Sky News

Hình ảnh giả chết củaBabchenko lan truyền khắp báo chí quốc tế.

Babchenko theo dõi tin tức về cái chết giả của mình trên báo chí quốc tế, đọc những lời chia buồn và "thấy mình là một người tuyệt vời như thế nào".

Sự thật chỉ được hé lộ trong cuộc họp báo vào ngày hôm sau, khi giám đốc SBU Vasyl Gritsak tuyên bố Babchenko thực ra vẫn còn sống. Ông cũng cho hay một người Ukraine, được an ninh Nga thuê với giá gần 40.000 USD để ám sát nhà báo này, đã bị bắt.

Sau vụ giả chết thành công, Babchenko cũng như SBU đối mặt với nhiều chỉ trích. 

"Giới chức Ukraine giống như là 'chúng tôi chán quá, chúng tôi không có gì để làm' vậy", một người bình luận trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, Babchenko bảo vệ hành động của mình: "Những người nói việc này làm suy giảm niềm tin vào các nhà báo, các bạn sẽ làm gì trong trường hợp của tôi, nếu họ đến và nói rằng có một vụ ám sát nhằm vào bạn?".

Theo Anh Ngọc
Vnexpress