Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/7/2019 08:28

Nguyên nhân khiến hệ thống S-300 không hoạt động khi Israel tấn công Syria

Hệ thống phòng không S-300Hệ thống phòng không S-300

GD&TĐ - Hệ thống phòng không S-300 của quân đội Syria đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi diễn ra cuộc tấn công của Israel vào đêm 30/6 vừa qua, tuy nhiên nó không được sử dụng – hãng tin Sputnik cho hay.
 

Theo nguồn tin trên, hệ thống phòng không S-200 được sản xuất từ thời Xô viết đã chặn được 5 trong số 6 tên lửa hành trình của Israel đang bắn về phía tỉnh Homs của Syria, do đó việc triển khai hệ thống S-300 là không cần thiết.

Không lực Israel đã tiến hành cả cuộc tấn công trên biển và trên không nhắm vào Damascus và Homs, gây ra tổn thất lớn cho một số khu vực tây nam Syria, bao gồm thị trấn Shanaya.

Trước cuộc tấn công trên, công ty Vệ tinh Quốc tế có trụ sở tại Israel đã đưa ra hình ảnh cho thấy hệ thống S-300 của Syria hoàn toàn nguyên vẹn và sẵn sàng hoạt động tại thành phố Masyaf.

Quân đội Nga đã trao hệ thống S-300 cho Syria ngày 1/10/2018 vì cho rằng Không lực Israel đã bắn hạ máy bay trinh sát Il-20 của Nga ngoài khơi Latakia trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng một chiến đấu cơ F-16 đã dùng trinh sát cơ Il-20 làm lá chắn trong khi phòng không Syria cố gắng chặn máy bay địch. Israel bác bỏ cáo buộc trên.

Hải Yến
Theo AMN

Tin tiêu điểm