Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 28/9/2018 07:31

Nguy cơ một cuộc chiến thương mại ngay trong lòng nước Mỹ?

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, khẳng định sự độc lập của mình đối với Nhà TrắngÔng Jerome Powell, Chủ tịch Fed, khẳng định sự độc lập của mình đối với Nhà Trắng

GD&TĐ - Rạng sáng 27/9 theo giờ Việt Nam (ngày 26/9 theo giờ Washington), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định tăng lãi suất và giữ nguyên kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ, vì dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ có ít nhất 3 năm tăng trưởng. Đây là điều mà Tổng thống Donald Trump không hề chờ đợi.
 

Sự tự tin của Fed

Cụ thể trong một tuyên bố đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên chính sách tiền tệ mang tính chất tự kìm hãm, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nâng tỷ lệ cho vay qua đêm chuẩn lên 1/4 điểm phần trăm với tỷ lệ 2,00% - 2,25%.

Cùng với đó, Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn dự đoán một đợt tăng lãi suất khác trong tháng 12, thêm ba nữa vào năm tới, và tăng thêm vào năm 2020. Điều này sẽ đưa lãi suất cho vay qua đêm ở mức 3,4 phần trăm, cao hơn một nửa điểm phần trăm so với lãi suất trung lập ước tính của Fed, mà ở đó lãi suất không kích thích hay hạn chế nền kinh tế. Lập trường chính sách chặt chẽ như vậy được dự đoán sẽ duy trì ít nhất đến năm 2021, khung thời gian cho các dự báo kinh tế mới nhất của Fed.

“Điều mà mọi người đang theo dõi, mà họ đã đi trước và đã làm, đã loại bỏ từ thích nghi liên quan đến chính sách tiền tệ của họ” - Michael Arone, nhà chiến lược đầu tư chính tại State Street Global Advisors nói sau công bố của Fed – “Điều này dường như có khả năng cho thấy, Fed tin rằng chính sách tiền tệ hiện hành đang ít phù hợp hơn so với thực tế nền kinh tế và tỷ lệ lãi suất mới sẽ mang lại nhiều hơn cho nền kinh tế”.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết việc loại bỏ các từ ngữ, vốn là một yếu tố chủ đạo của ngân hàng trung ương đối với thị trường tài chính và hộ gia đình trong nhiều thập kỷ qua, không phải là dấu hiệu về việc thay đổi chính trách.

“Thay vào đó, nó là một dấu hiệu cho thấy chính sách đang tiến hành phù hợp với mong đợi của chúng tôi” - Powell vừa tiếp quản vị trí Chủ tịch Fed vào đầu năm nay, cho biết trong một cuộc họp báo sau khi phát hành bản tuyên bố.

Ông Powell lý giải Fed nhìn thấy nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự kiến 3,1% trong năm nay và tiếp tục mở rộng vừa phải trong ít nhất ba năm nữa, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát ổn định gần mục tiêu 2% của nó. “Thị trường lao động đã tiếp tục tăng cường ... hoạt động kinh tế đã tăng với tốc độ mạnh”, tuyên bố của Fed cho biết.

Ông Trump phản ứng

Quyết định tăng lãi suất của Fed một lần nữa thu hút sự chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump, người đã phàn nàn rằng, các hành động của Fed đang chống lại những nỗ lực của ông để thúc đẩy nền kinh tế.

“Chúng tôi đang làm rất tốt cho đất nước. Thật không may, họ (Fed) chỉ tăng lãi suất bởi vì chúng tôi đang làm rất tốt. Tôi không hài lòng về điều đó” - Trump nói trong một cuộc họp báo bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York - “Tôi muốn trả nợ hoặc làm những việc khác, tạo ra nhiều việc làm hơn. Vì vậy, tôi lo lắng về việc họ dường như muốn tăng lãi suất”.

Về phần mình, trong cuộc họp báo sau khi phát hành văn bản tuyên bố, Powell từ chối cho biết liệu các nhà hoạch định chính sách của Fed đã thảo luận về những lời chỉ trích trước đây của Trump đối với ngân hàng trung ương. Tháng trước, Trump đã bày tỏ sự không hài lòng về mức tăng và đề xuất Fed nên làm nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế.

Powell, người được bổ nhiệm bởi chính ông Trump và tiếp quản chủ tịch Fed hồi đầu năm nay, cho biết ngân hàng trung ương sẽ vẫn độc lập. “Chúng tôi không xem xét các yếu tố chính trị hoặc những thứ như thế” - Chủ tịch Fed cho biết.

Dự báo mới nhất của Fed cho thấy nền kinh tế tiếp tục với tốc độ ổn định đến năm 2019, với tổng sản phẩm quốc nội tăng 2,5% vào năm tới trước khi giảm xuống 2,0% vào năm 2020 và 1,8% vào năm 2021, do tác động của cắt giảm thuế gần đây và chi tiêu chính phủ phai màu. Lạm phát được dự báo sẽ tăng gần 2% trong vòng 3 năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 3,5% trong năm tới và vẫn ở đó đến năm 2020 trước khi tăng nhẹ vào năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 3,9%.

Với những rủi ro được mô tả là gần như cân bằng, tuyên bố từ Fed cho thấy một sự ổn định khá rõ trong năm tiếp theo của nền kinh tế Mỹ. Những rủi ro đối với sự tăng trưởng kinh tế hiện tại, chẳng hạn như mối đe dọa của một vòng tăng thuế quan toàn cầu sẽ gây tác động đến nền kinh tế, được đặt sang một bên và không liên quan đến các báo cáo của Fed.

Ghi nhận của truyền thông Mỹ cho thấy không có sự bất đồng nào trong tuyên bố chính sách của Fed, ngoại trừ những phản ứng của ông Trump.

Hạnh Nguyên (TH)