Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 27/1/2017 13:00

Người Việt ở Mỹ ăn Tết như thế nào?

Như thường lệ hàng năm, Hội chợ Tết tại Asia Times Square, thành phố Grand Prairie, bang Texas, Mỹ, đã tưng bừng khai mạc vào tối 20/01/2017 với hàng ngàn người tham dự.

Nguoi Viet o My an Tet nhu the nao? - Anh 1

Cộng đồng người Việt tham dự Hội chợ Tết năm Đinh Dậu 2017.

Sau khi đoàn lân chùa Từ Đàm múa chào mừng năm mới, Thị trưởng Ron Jensen được mời lên đánh ba tiếng trống khai mạc Hội chợ Tết năm Đinh Dậu 2017.

Nguoi Viet o My an Tet nhu the nao? - Anh 2

Thị trưởng Ron Jensen đánh ba tiếng trống khai mạc Hội Chợ Tết.

Tiếp theo, Dân biểu Rodney lên ngỏ lời chúc Tết và chung vui với cộng đồng Việt Nam và Trung Hoa nhân dịp năm mới âm lịch. Sau đó, lần lượt một số vị khách được mời lên phát biểu cảm tưởng; nhiều người ca ngợi Asia Times Square đã phát huy truyền thống văn hóa Á Châu tổ chức các lễ hội hàng năm, nâng cao tinh thần đoàn kết đa văn hóa và đoàn kết các sắc dân.

Nguoi Viet o My an Tet nhu the nao? - Anh 3

Vật phẩm tại Hội chợ Tết.

Xen kẽ chương trình là phần văn nghệ với các màn trình diễn thời trang áo dài Việt Nam do nhà may Mai Anh thiết kế, vũ khúc múa nón của sinh viên Việt Nam UTA, các màn vũ dân tộc của cộng đồng Á châu…

Nguoi Viet o My an Tet nhu the nao? - Anh 4

Sản phẩm nghệ thuật được làm từ đất sét.

Chương trình Hội Chợ Tết diễn ra sôi nổi trong ba ngày 20, 21, 22 tháng 1 năm 2017 với các màn văn nghệ do các đoàn múa địa phương và châu Á, cùng với một số các ca sĩ tên tuổi từ California trình diễn, hái lộc, thi đố, thi tiếng hát tài năng nhí… Bên cạnh đó, hàng chục gian hàng Tết lúc nào cũng đông người vây quanh, tạo ra một sắc thái đặc thù của ngày Tết. Nhiều người được hỏi có nên duy trì Tết cổ truyền hay nhập chung Tết tây và Tết ta như của Nhật Bản thì được trả lời Tết âm lịch có từ thời xa xưa để đón mừng thời tiết mát mẻ thuận lợi và khởi đầu các vụ mùa tốt đẹp trong năm ở trong nước theo phong tục tổ tiên để lại thì cần được duy trì mãi mãi.

Nguoi Viet o My an Tet nhu the nao? - Anh 5

Chợ hoa.

Chương trình Hội Chợ Tết tại Asia Times Square còn tiếp tục đợt hai vào các ngày 27, 28, 29 tháng 1 năm 2017.

Theo ông Hồ Trí Thức, một Việt kiều sinh sống tại Dallas Forth Worth, nếu không nói đến bánh chưng là đã quên một phần lớn về Tết Việt trên đất Mỹ. Các nhà thờ và nhà chùa đều tổ chức gói rất nhiều bánh chưng, có khác chăng đó là các nhà chùa gói bánh chưng nhân chay, có nơi gói đến 20 nghìn chiếc bánh chưng trong mỗi dịp Tết.

Theo Phương Thụy
Infonet

Tin tiêu điểm