Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 20/10/2019 10:22

Người Kurd ở Syria kêu gọi sự giúp đỡ của Israel

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến về khu vực biên giới với Syria.Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến về khu vực biên giới với Syria.

GD&TĐ - Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh quân đội Israel (IDF Radio), một chính trị gia người Kurd giấu tên đã kêu gọi chính phủ Israel giúp đỡ. Theo chính trị gia này, “cả khu vực sẽ đau khổ” nếu không ai ngăn chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.
 

Ông cũng cảnh báo hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho Trung Đông mà cho toàn thế giới nếu các cựu chiến binh của nhóm khủng bố IS chạy trốn cuộc tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, ra khỏi Syria.

Trước đó, các đại diện của chiến binh người Kurd cho biết đã có một cuộc trốn chạy hàng loạt của những kẻ khủng bố khỏi các nhà tù sau khi một số khu vực phía bắc Syria nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo áp lực từ cộng đồng quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày. Ankara yêu cầu các nhóm vũ trang người Kurd phải rời khu vực 30km dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm này, cũng như chuyển vũ khí hạng nặng của họ cho bên thứ 3. Các lãnh đạo người Kurd đã tuyên bố họ không có ý định đáp ứng yêu cầu của TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Trong Chiến dịch mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria, khoảng 250 binh sĩ người Kurd,200 chiến binh của các nhóm ủng hộ người Kurd, 10 binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 100 thường dân (trong đó có khoảng 10 trẻ em) đã thiệt mạng.

Hải Yến
Theo UAwire

Tin tiêu điểm