Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 9/6/2015 12:46

Người giàu nhất Nga nguy cơ mất 7 tỷ USD vì ly dị

Tỷ phú Nga - Vladimir Potanin và vợ cũ - Natalia. Ảnh: Reflexion
Tỷ phú Nga - Vladimir Potanin và vợ cũ - Natalia. Ảnh: Reflexion

Tỷ phú nickel - Vladimir Potanin đang bị vợ cũ kiện đòi nửa tài sản sau khi ly hôn năm ngoái.

Tài phiệt Nga - Vladimir Potanin đã đề nghị đưa vợ - bà Natalia một số bất động sản ở Moscow, London và New York, cùng khoản trợ cấp 250.000 USD hàng tháng. Tuy nhiên, Natalia cho biết đây chỉ là một góc nhỏ tài sản mình đáng được hưởng. Bà khẳng định Potanin còn giấu của cải trong các công ty nước ngoài, và đã bắt đầu cuộc chiến pháp lý để giành lại số tiền này.

Vladimir Potanin điều hành đế chế sản xuất nickel lớn nhất thế giới - Norilsk Nickel. Là một trong những viên ngọc của ngành công nghiệp Nga, Norilsk có thị giá hơn 30 tỷ USD và Potanin nắm 30% cổ phần công ty.

Cựu phó thủ tướng Nga là một trong những người hỗ trợ chính cho việc Nga đấu thầu đăng cai Olympic mùa đông tại Sochi năm 2014. Ông cũng đầu tư rất mạnh vào Làng Olympic (Olympic Village), kiểm soát một công ty giao thông và hạ tầng, một công ty y tế cùng một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết.

Natalia cho biết bà sở hữu một nửa đế chế của chồng cũ, vì theo luật Nga, tài sản có được sau khi kết hôn sẽ phải chia đều. Tỷ phú hiện sở hữu 15 tỷ USD. Một nửa số này có thể giúp bà mua vài đội bóng như New York Yankees, 4 cung điện Buckingham hoặc 14 chiếc Airbus A380. Tuy nhiên, bà vẫn chưa quyết định sẽ sử dụng số tiền này vào việc gì nếu thắng kiện.

Natalia cho biết vụ ly dị khiến mình rất đau khổ. "Tôi cảm thấy bị tổn thương sau 30 năm chung sống. Tôi đã yêu ông ấy rất nhiều. Đây là bi kịch lớn với tôi", bà cho biết trên CNN. Cả hai có 3 con chung. Truyền thông Nga cũng cho biết Potanin đã tái hôn sau đó.

Luật sư của Potanin cho biết đề xuất hiện tại của tỷ phú "đã là quá đủ" với vợ cũ. Một tòa án sơ thẩm sẽ xem xét đơn kiện của bà Natalia ngày 1/7 tới.

Trước khi ly dị, Potanin đã cam kết đóng góp ít nhất nửa tài sản làm từ thiện. "Tôi coi đây là một cách bảo vệ con cái khỏi sự hào hoáng của tiền bạc. Nó có thể khiến chúng mất động lực phấn đầu trong cuộc sống", ông cho biết khi ký Cam kết Cho đi - sáng kiến đóng góp tài sản của Warren Buffett và vợ chồng Bill Gates.

Potanin không phải tỷ phú Nga duy nhất đối mặt với khoản phí lớn sau ly dị. Vợ cũ của tỷ phú phân bón - Dmitry Rybolovlev cũng đã nhận được 4,5 tỷ USD năm ngoái.

 

Theo Vnexpress