Người giàu cấp tập chuẩn bị cho ngày… tận thế

HỒNG HẢI - 13:32 06/12/2019
Công ty F9 Productions ở Colorado và công trình lánh nạn DoomsDay Dwellings Công ty F9 Productions ở Colorado và công trình lánh nạn DoomsDay Dwellings

Kinh doanh “Ngày tận thế”

Khi nói đến hầm trú ẩn cho Ngày tận thế (doomsday bunker), nhiều người tưởng tượng ngay đến một căn phòng bê tông - thép ngầm kiên cố chứa đầy nệm ngủ, thức ăn đóng hộp, nước uống và những trang bị y tế cần thiết.

Mối đe dọa huỷ diệt Trái đất với qui mô lớn do chiến tranh hạt nhân là có thật từ thời Chiến tranh lạnh, không chỉ trong bộ máy chính quyền mà cả trong dân chúng. Tuy nhiên, có một điều khác là nhiều nơi trú ẩn an toàn hiện nay đã tiện nghi và hiện đại hơn để những người sống bên trong không có cảm giác bị cách ly bởi thế giới bên ngoài. Khác biệt so với thế hệ trước là đáng kể nhờ tận dụng sự có sẵn của công nghệ.

Không chỉ có loại hầm trú ẩn nằm ngay trong cơ ngơi tư nhân mà có cả những cộng đồng “sống sót ngày tận thế” tương đối qui mô có cả nhà hàng, cửa hàng, phòng học, phòng tập thể dục và khu vui chơi giải trí.

Một số công ty kinh doanh “nỗi sợ huỷ diệt” khẳng định họ đủ sức xây dựng những nơi trú ẩn an toàn tuyệt đối, vượt qua được tất cả mối đe dọa chiến tranh. Mục tiêu của họ là đáp ứng mọi yêu cầu, kể cả yêu cầu xa xỉ nhất, của khách hàng trước các hiểm hoạ từ con người và tự nhiên (ví dụ, thiên thạch đâm vào Trái đất và Chiến tranh Thế giới lần thứ 3).

“Nếu thế hệ cha ông chúng ta chỉ nhìn thấy những hầm trú ẩn màu xám xịt buồn chán bằng thép và bê tông nhìn giống như pháo đài quân sự, sự thoải mái ở mức tối thiểu, thì nay bạn có thể sống trong một hầm trú ẩn cả ngày mà không hề buồn chán, sức khoẻ cũng được bảo đảm tốt nhất.

Công trình của chúng tôi có cả hồ bơi, vườn thực vật thuỷ canh với ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên” - Robert Vicino, nhà kinh doanh địa ốc kiêm giám đốc điều hành Vivos, công ty do ông thành lập chuyên xây dựng và vận hành những cụm lánh nạn công nghệ cao ở nhiều nơi trên thế giới, nhận xét.

 Noah's Ark thời hiện đại

Cuộc chạy đua không có điểm dừng

“Những hầm ngầm gia cố bằng thép tấm dày có khả năng chịu đựng được động đất mạnh của công ty có thể tồn tại nhiều thế hệ, đời con sang đòi cháu và lưu giữ được thực phẩm, nước uống, thuốc men và những thứ cần thiết dùng cho một năm.

Chúng được duy tu thường xuyên để bảo đảm luôn trong trạng thái tốt nhất lúc chủ nhân cần lánh nạn” – Lynch nói. Ngoài loại hầm trú ẩm biệt lập, tiện nghi dành cho những người thích sự riêng tư còn có những cụm hầm ngầm dành cho những người thích có người khác sống bên cạnh trong thời gian xảy ra thảm hoạ.

Tại South-East London (Anh), có một hầm ngầm bí mật 5 sao được xây dựng vào thời Chiến tranh lạnh để các thành viên quan trọng của chính phủ Anh vào ẩn náu lúc xảy ra “mùa đông hạt nhân” (nuclear winter) nay đã được chuyển thành nơi lánh nạn xa xỉ giá 4 triệu USD. Nhiều công ty chuyên kinh doanh hầm trú ẩn thích sử dụng lại và nâng cấp các hầm ngầm quân sự và các hầm chứa tên lửa không còn dùng, tàn dư của Chiến tranh lạnh.

Làm như thế họ tiết giảm được chi phí có khi lên đến hàng trăm triệu USD nếu xây mới. Các cấu trúc quân sự này có thể chịu đựng được bom hạt nhân và siêu bom với hệ thống điện, lọc nước, thông hơi và đặc biệt là hệ thống loại bỏ các hoá chất sinh học và hạt nhân

(Nuclear-Biological-Chemical-NBC) nguy hiểm phát tán trong không khí. Đa số trang bị thực phẩm dùng cho cả năm, được thay thế và bổ sung định kỳ, đặc biệt là có cả vườn rau thủy canh tự cung tự cấp. Trong khu lánh nạn có cả bác sĩ, giáo viên và các chuyên viên cần thiết để đề phòng phải sống một thời gian dài bên trong.

 Nơi trú ẩn có đầy đủ tiện nghi và ánh sáng

Thành phố ngầm điển hình

Vicino cho biết số khách hàng của Vivos tăng rõ rệt sau cuộc bầu cử Mỹ 2016, không phân biệt người có tư tưởng cấp tiến lẫn bảo thủ. “Vài năm qua, chúng tôi đã bán hết những hầm trú ẩn cải tạo lại. Điều này cho thấy cung đang vượt cầu” – ông nói. Một cụm boongke của Vivos có tên Vivos xPoint nằm gần dãy đồi Black Hills thuộc bang South Dakota gồm 575 đơn vị.

Trước năm 1967, nơi đây là kho đạn của quân đội Mỹ. Hiện cơ sở quân sự này đã được cải tạo thành cụm dân cư có thể chứa được 5.000 người. Mỗi căn phòng có giá từ 25.000 - 200.000 USD, tuỳ diện tích và tiện nghi. Cơ sở trông giống như một thị trấn nhỏ với đầy đủ những thứ cần thiết, từ rạp chiếu phim đến trường học, vườn rau thuỷ canh, trạm xá y tế, spa và phòng tập gym.

Đối với những khách hàng muốn tìm kiếm nơi lánh nạn xa xỉ hơn, công ty có cơ sở Vivos Europa One được ví như con tàu lánh nạn “Noah's Ark thời hiện đại” cải tạo từ một kho đạn ở Đức thời Chiến tranh lạnh. Cơ sở được xây dựng trên nền đá cứng có 34 boongke riêng biệt rộng 2.500 m2.

Cơ sở có cả các xe buýt điện nội bộ để các cư dân thuận tiện đi đến nhà hàng, rạp chiếu phim, hồ bơi, tiệm cà phê và điểm chơi game. “Mục tiêu của chúng tôi là làm sao cho các cư dân thấy như đang sống trong ngôi nhà cũ của họ, không có cảm giác bị cách ly khỏi thế giới bên ngoài” – Vicino nói.

 Nhu cầu boongke đang tăng nhanh
 Công ty Rising S Company là cha đẻ của nơi lánh nạn cao cấp Aristocrat giá 8.35 triệu USD.

Theo Hồng Hải
The New York Times

Bình luận của bạn đọc