Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/6/2015 09:37

Người gây tai nạn chết người ở Italy bị treo bằng lái xe 30 năm

Với 163 phiếu thuận, 65 phiếu chống và 2 phiếu trắng, ngày 10/6, Thượng viện Italy đã thông qua dự luật về việc trừng phạt những người gây tai nạn giao thông làm chết người.
Ảnh minh họa. (Nguồn: travelfreeagents.com)
Báo chí Italy coi dự luật này là một bước tiến lớn trong việc thiết lập lại trật tự trên các con đường ở Italy, nhằm đối phó với tình trạng ngày càng nhiều vụ tai nạn chết người do những lái xe say rượu hoặc "phê" ma túy gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, dự luật mới nâng mức án tù đối với những đối tượng say rượu điều khiển phương tiện giao thông đâm chết người từ 8 năm lên 12 năm tù và sẽ thành 18 năm nếu có hơn một người thiệt mạng.

Nếu kẻ đâm xe bỏ trốn và sau đó bị bắt, thời gian chịu án tù sẽ lên tới 27 năm. Đối tượng gây tai nạn chết người cũng sẽ bị treo bằng lái xe tới 30 năm.

Ngoài ra, 5 điều trong Bộ luật hình sự có liên quan đến uống rượu hoặc dùng ma túy lái xe gây chết người cũng được bổ sung.

Cựu Bộ trưởng Giao thông Maurizio Lupi đã đề nghị xem xét việc gia tăng hình phạt đối với người gây tai nạn giao thông sau khi một thanh niên 22 tuổi say rượu làm chết 4 người trong một vụ đâm xe ở ngoại ô Napoli hồi tháng 9/2014.

Vụ tai nạn này đã làm bùng lên những phản đối mạnh mẽ của người dân về việc pháp luật chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng lái xe khi đang say xỉn hoặc dùng ma túy đâm chết, làm bị thương những người đang lưu thông trên đường.

Thống kê của Hiệp hội những người ủng hộ và bạn bè của cảnh sát giao thông Italy (ASPAS) cho thấy năm 2014 đã xảy ra 1.009 vụ phóng xe bạt mạng gây hậu quả về người ở Italy, làm 119 người chết và 1.224 người bị thương.

Trong ba tháng đầu năm nay, số vụ lái xe ẩu gây tai nạn lên tới 170, làm gần 30 người thiệt mạng. Năm ngoái, tổng cộng có khoảng 3.000 người Italy thiệt mạng do tai nạn giao thông, giảm 20% so với 10 năm trước đó.

Dự luật sẽ được chuyển cho Hạ viện xem xét trước khi chính thức thông qua thành luật.

Theo Vietnam+