Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/9/2015 07:50

Người Duy Ngô Nhĩ bị cáo buộc liên quan đến vụ đánh bom ở Bangkok

Ngày 15/9, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmoung đã cáo buộc cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc có liên quan đến vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok.
Một nghi phạm đánh bom Thái Lan bị bắt tại biên giới Campuchia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đây là lần đầu tiên người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan nêu đích danh nhóm thiểu số này sau nhiều tuần ám chỉ vòng vo về khả năng họ có dính líu với vụ đánh bom ngày 17/8 làm 20 người thiệt mạng.

Phát biểu với phóng viên khi giải thích về động cơ của vụ đánh bom, ông Poompanmoung cho biết các nhóm buôn người, vốn đưa người Duy Ngô Nhĩ từ nước này sang nước khác, có thể đã thực hiện vụ đánh bom để trả thù cho chiến dịch triệt phá và ngăn chặn của cảnh sát Thái Lan nhằm vào hoạt động buôn người của chúng. Ngoài ra, các hộ chiếu và hành trình du lịch của những nghi can chính bị bắt giữ trong vụ đánh bom này đều dẫn tới sự dính líu của phiến quân hay những người ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ.

Kể từ vụ đánh bom đến nay, Thái Lan đã bắt giữ 2 nghi can người nước ngoài và truy nã hàng chục đối tượng. Một trong số hai nghi can bị bắt là Yusufu Mieraili đã sử dụng hộ chiếu Trung Quốc ghi nơi sinh là Tân Cương. Hầu hết các nghi can khác có tên phát âm giống hoặc có liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới phân tích cho rằng Thái Lan trước đó muốn tránh chỉ đích danh người Duy Ngô Nhĩ vì các lý do về ngoại giao và kinh tế. Thực tế, du khách Trung Quốc là nguồn thu chính của ngành du lịch Thái Lan và Bắc Kinh vẫn là một trong số ít những đồng minh quốc tế của chính quyền quân sự ngày càng bị cô lập quốc gia Đông Nam Á này. Hồi tháng 8, Thái Lan đã trục xuất bắt buộc đối với hơn 100 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm