Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 12/3/2017 18:07

Người đột nhập Nhà Trắng là thanh niên gốc Việt, đối mặt án 10 năm tù?

Lực lượng mật vụ Mỹ đã công khai danh tính của thanh niên đột nhập vào Nhà Trắng đêm 10/3. Nghi phạm này đã trèo qua hàng rào và vào bên trong khu vực cấm một cách dễ dàng trước khi bị mật vụ mặc thường phục lén bắt.

Reuters đưa tin, Tổng thống Donald Trump cũng có mặt tại Nhà Trắng khi nam thanh niên này đột nhập vào dinh thự phía Nam lúc 23h38 đêm 10/3 (tức gần 12h trưa 11/3 giờ Việt Nam). Nghi phạm đã được nhận diện theo tài liệu của tòa án là công dân California, Jonathan Tuan-Anh Tran, 26 tuổi.

Chưởng lý quận Columbia cho biết, Tran sẽ phải ra trước tòa án liên bang vào ngày 13/3. Tran bị buộc tội đột nhập vào khu vực cấm trong khi đang sử dụng hoặc mang theo một loại vũ khí nguy hiểm, và có thể phải đối mặt với án 10 năm tù.

Nguoi dot nhap Nha Trang la thanh nien goc Viet, doi mat an 10 nam tu? - Anh 1

Jonathan Tuan-Anh Tran đã trèo qua hàng rào vào Nhà Trắng. Nguồn: Reuters

Theo thông tin từ lực lượng mật vụ Nhà Trắng, Tran đã đi vào khu vực lối đi ở phía Nam, nơi các tổng thống thường phát biểu trước công chúng. Lối vào này gần với nơi nghỉ ngơi của ông Trump.

Tran khai với các mật vụ rằng anh là một người bạn của Tổng thống và có hẹn với ông. Nghi phạm mang theo hai bình xịt hơi cay, hộ chiếu Hoa Kỳ, một máy tính xách tay và một quyển sách của ông Trump trong ba lô.

Các mật vụ còn thông tin thêm rằng, trong laptop của Tran họ đã tìm thấy một bức thư gửi cho ông Trump nói về các hacker người Nga và Tran cho rằng mình có “thông tin liên quan”. Tran còn viết trong thư rằng mình đang bị theo dõi, điện thoại và email đang bị một ai đó quan sát và nghe lén.

Cho đến nay, người đại diện của nghi phạm vẫn chưa xuất hiện. Theo lực lượng mật vụ, Tran chưa có tiền án hay có mặt trong hồ sơ của cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống, gia đình và các quan chức đắc cử khác.

Nguoi dot nhap Nha Trang la thanh nien goc Viet, doi mat an 10 nam tu? - Anh 2

Đường đi của nghi phạm khi đột nhập vào Nhà Trắng. Nguồn: Washington Post

Đây là trường hợp đột nhập Nhà Trắng đầu tiên được ghi nhận kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trong hai năm trước đó, đã có rất nhiều người từng cố gắng đột nhập vào tòa Bạch Ốc vốn được xem là an ninh bậc nhất thế giới này.

Đáng kể nhất phải nói đến vụ đột nhập vào ngày 19/9/2014, khi Omar Gonzalez leo lên hàng rào phía Bắc và tiến sâu vào bên trong tòa nhà. Khi nhân viên mật vụ làm nhiệm vụ tại khu vực phòng phía Đông bắt giữ thì phát hiện tên này mang theo một con dao giấu trong túi quần.

Ngoài ra, khám xét chiếc xe đậu bên ngoài, nhân viên an ninh còn thu giữ thêm hai chiếc rìu, một con dao mổ và 800 viên đạn. Vì mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Giám đốc cơ quan mật vụ Julia Pierson đã phải từ chức hai tuần sau đó.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm