Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 14/7/2017 15:58

Người đoạt giải Nobel trẻ nhất thế giới truyền cảm hứng cho các bé gái Iraq

Malala Yousafzai gặp gỡ các bé gái IraqMalala Yousafzai gặp gỡ các bé gái Iraq

GD&TĐ - Chỉ mấy ngày trước, Malala Yousafzai mới hoàn thành xong kỳ thi trung học nhưng cô đã có mặt tại Iraq hôm 11/7 để gặp gỡ những bé gái phải bỏ học và đi sơ tán. Đây là cách mà Malala Yousafzai trở thành một nhà vô địch về quyền học tập cho các bé gái kể từ khi quân Taliban tìm cách giết cô vào năm 2012 ở  Pakistan.
 

“Tôi muốn đảm bảo rằng có thêm nhiều bạn gái lên tiếng với tôi bởi vì tôi không có gì đặc biệt. Tôi không có khả năng đặc biệt hay tài năng gì” – Yousafzai nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ TIME ở trại Hassan Shami dành cho người đi sơ tán ở ngay bên ngoài thành phố  Mosul, Iraq vừa được giải phóng – “Chúng ta cần khuyến khích những bạn gái, tiếng nói của họ rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng có hàng trăm, hàng ngàn Malala ở ngoài kia”.

Malala Yousafzai đang có chuyến thăm Iraq trong hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục cho các bé gái, đặc biệt là ở các vùng bị ảnh hưởng của nghèo đói và xung đột.

Hầu hết các bé gái này đều phải sống dưới thời IS trong gần 3 năm và chỉ thoát được Mosul khi lực lượng Iraq chiếm được những khu vực lân cận vào mùa xuân vừa qua.

Cô bé Nayir, 13 tuổi từ phía đông Mosul đã đi cùng với Yousafzai trong chuyến đi này. Nayir đã bỏ học từ năm 2015.

Giáo viên ở Mosul mô tả việc binh lính có mặt ở trường với những cuốn sách mới. Những bài học Toán sử dụng những viên đạn thay vì những trái táo và các bài học tiếng A rập đều kể chuyện những kẻ đánh bom cảm tử nhỏ tuổi. Cha mẹ các em ở vào tình thế rất khó, cho con đi học thì có nguy cơ bị IS dụ dỗ, nếu giữ con ở nhà thì con sẽ không được học hành gì.

Giống như nhiều cha mẹ khác, Nayir đã chọn ở nhà nên gần 2 năm cô bé không tới trường. Gia đình Nayir cũng đã rời khỏi Mosul vào hồi tháng 4, IS đã giết cha cô và đốt nhà cô bé. Giờ đây họ sống trong trại Hassan Shami và Nayir đi học với các bạn Iraq khác.

Theo Tổ chức Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF), 3,5 triệu trẻ em đang bị lỡ cơ hội giáo dục, tăng nguy cơ các em phải đi làm, bị tuyển vào các nhóm vũ trang và tảo hôn, đặc biệt là đối với các bé gái.

Yousafzai cho rằng một số gia đình muốn gả con gái sớm vì như vậy sẽ bớt gánh nặng cho họ, đồng thời cô kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tăng hỗ trợ tài chính để có thêm cơ hội giáo dục cho trẻ em sơ tán. Các quốc gia cần tăng cường giúp đỡ những người chạy trốn khỏi các nước bị chiến tranh tàn phá do sợ hãi hoặc tuyệt vọng.

You safzai cũng chưa quay trở về quê hương Pakistan của mình kể từ khi tới Anh để điều trị y tế khẩn cấp sau vụ tấn công năm 2012. Thay vào đó, cô đã hoàn thành xong bậc trung học tại thành phố Birmingham của Anh. Hiện nay cô đang chờ kết quả thi để xem có đủ khả năng vào Đại học Oxford hay không.

Theo Hải Yến
TIME