Thế giới

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc

KIM DUNG - 12:13 11/02/2020
Ga tàu điện tại Bắc Kinh vào sáng 10/2 Ga tàu điện tại Bắc Kinh vào sáng 10/2

Dịch bệnh đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với các hoạt động tại Trung Quốc khi các chuyến bay bị huỷ, hàng loạt nhà máy và trường học phải tạm ngừng hoạt động. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, giới chức Trung Quốc đã kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán thêm 10 ngày.

Jin Yang, người làm việc trong một bộ phận của Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc, đã đi xe đạp tới nơi làm việc thay vì lựa chọn phương tiện giao thông công cộng. Yang cho biết, các nhân viên đều được yêu cầu đeo khẩu trang, tránh các cuộc gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều văn phòng và công ty vẫn tiếp tục dừng hoạt động, trong khi phần lớn người dân quyết định làm việc tại nhà. Ngay cả khi vào giờ cao điểm, chỉ một số hành khách xuất hiện trên những chuyến tàu ngầm từng được mệnh danh là “bận rộn nhất” tại Bắc Kinh.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế đất nước, bao gồm giảm lãi suất và nâng cao thanh khoản của thị trường. Ngoài ra, nhiều nhà máy và công ty có trụ sở tại nước này cũng được chính phủ chấp thuận cho phép hoạt động trở lại vào ngày 10/2.

Tesla, Daimler và Ford Motor là một trong số các nhà sản xuất ô tô cho biết sẽ khởi động lại hoạt động sản xuất tại các nhà máy vào ngày 10/2. Trong khi đó, Tập đoàn giải trí Tencent Holdings thông báo đã yêu cầu nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà cho đến ngày 21/2.

Dịch bệnh do nCoV gây ra đã lây lan đến ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 40.171 người nhiễm bệnh và 908 trường hợp tử vong tại Trung Quốc.

Theo Kim Dung
Reuters

Bình luận của bạn đọc