Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 18/1/2017 20:07

Người Cuba vội vã học Anh ngữ

Người Cuba vội vã học Anh ngữ

GD&TĐ - Chủ trương khuyến khích dạy Anh ngữ trong trường phổ thông của chính phủ Cuba, cộng với làn sóng khách du lịch đổ tới quốc đảo này – khiến cho Anh ngữ đang có được vị trí quan trọng trong xã hội Cuba và nhiều người dân bằng nhiều cách tự trau dồi khả năng Anh ngữ…

Ưu tiên dạy Anh ngữ trong trường học

Chương trình giảng dạy tại ngôi Trường THCS Jesus Suarez Gayol, ngoại ô Havana, đã có nhiều thay đổi. Ngôi trường mang tên một trong những du kích quân kề vai chiến đấu với Ernesto “Che” Guevara nổi tiếng – coi Tiếng Anh là môn học được ưu tiên đầu tư.

Giáo dục Anh ngữ ở THCS đã được thực hiện tại nhiều trường học ở Cuba. Trong “chiến tranh lạnh”, học sinh có thể lựa chọn giữa học tiếng Anh và tiếng Nga nhưng theo các nhà quản lí giáo dục Cuba thì hiện tại, Anh ngữ được coi là kĩ năng cần thiết cho giới trẻ quốc gia này. Chính phủ Cuba đã đưa tiếng Anh vào danh sách các môn học ưu tiên trong các trường học vào năm 2015, cùng với môn Lịch sử Cuba và Tiếng Tây Ban Nha.

“Là một quốc tế ngữ, tiếng Anh luôn có chỗ trong chương trình của chúng tôi” – Hiệu trưởng Trường Jesus Suarez Gayol, bà Zoe de la Red Iturria, cho biết – “Nhưng hiện chúng tôi đang tìm tòi phương pháp giáo dục tiên tiến đối với môn Tiếng Anh”.

Trước đây, phương pháp dạy tiếng Anh chỉ dựa vào sách giáo khoa, học vẹt và rất hạn chế truy cập Internet. Nay, theo Olga Perez, cố vấn quốc gia về dạy Anh ngữ tại Cuba, nhà chức trách đang hy vọng khắc phục vấn đề này. “Sẽ rất tốt nếu có Internet trong các trường học. Chúng tôi hy vọng trong tương lai sẽ không chỉ có Internet, mà còn mơ về các phòng lab học tiếng tại tất cả các trường” – Olga chia sẻ.

Học bằng nhiều cách

Dạy tiếng Anh đã trở thành một nền công nghiệp bùng nổ ở thủ đô Havana với hàng chục ngôi trường tư được mở ra theo sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2014.

Việc chính phủ Cuba khuyến khích học tiếng Anh và tiềm năng hàng triệu du khách Mỹ sẽ tới hòn đảo Caribbean đã tạo ra một cơn sốt học và dạy tiếng Anh tại đây.

Chi phí học tiếng Anh ở Cuba khá đắt đỏ, thường dao động từ 10 - 30 USD/tháng trong khi lương trung bình của công chức nhà nước chỉ có 25 USD.

Tiếng Anh không chỉ vang lên trong các lớp học mà người dân Cuba đang được nghe thường xuyên hơn ngay trên các đường phố.

Darvis Luis bán sách cũ và bưu thiếp cho khách du lịch. Ông cho biết học tiếng Anh hoàn toàn qua trò chơi máy tính, video âm nhạc và các bài hát rock. “Tôi phải đàm thoại với khách bởi tôi cần kiếm tiền ăn” – Darvis cho biết bằng giọng Anh bồi nhưng khá dễ nghe – “Tôi phải học cách nói chuyện với khách và cải thiện dần. Sách là món hàng không dễ bán và cần vốn từ nhiều để giới thiệu với khách”.

Nguồn tài liệu cho học sinh học Anh ngữ và những người tự học như Darvis Luis rất hạn chế tại Cuba.

Một nơi có thể tìm mua là Cuba Libro, cửa hàng sách Anh ngữ duy nhất trên quốc đảo này. Cửa hàng này là đứa con tinh thần của nhà báo Mỹ và là công dân cư trú dài hạn tại Havana, Conner Gorry.

Cô Gorry cho biết, sau những nghi ngại ban đầu, cư dân địa phương “nồng nhiệt chào đón chúng tôi với vòng tay mở rộng” khi họ nhận ra văn học thế giới mang tới cho họ một thế giới đa sắc màu văn hóa và cũng kết nối họ gần hơn với thế giới.

Khi quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba bớt nguội lạnh, năm 2016 chứng kiến lượng khách du lịch kỉ lục tới Cuba và ngôn ngữ họ sử dụng phổ biến là tiếng Anh. Nhiều người Cuba đã tìm cách tự học Anh ngữ dù không có sự hỗ trợ từ lớp học chính thức nào.

Thanh Anh (Theo BBC)

Tin tiêu điểm